Nang tinh hoàn và nang mào tinh có nguy hiểm không?

Nang tinh hoàn –mào tinh hoàn là dạng bệnh lý lành tính, thế nhưng chúng cũng gây ra không ít những ảnh hưởng cho nam giới về cả sức khỏe, sinh lý. Nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn cần được theo dõi, xử lý càng sớm càng tốt.

Nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn ở nam giới là bộ phận quan trọng giúp sản xuất tinh trùng cũng như hormone sinh dục, đảm bảo chức năng sinh sản, giới tính nam. Một trong số những bất thường hay gặp ở tinh hoàn phải kể đến nang tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một bộ phận rất nhỏ nằm phía trên, thuộc mặt sau của tinh hoàn, chia thành đầu, thân và đuôi mào tinh. Bộ phận này có chức năng quan trọng giúp tinh trùng sau khi được tinh hoàn sản xuất được hoàn thiện trước khi đến túi tinh, ống dẫn tinh.

nang mào tinh hoàn

Nang tinh hoàn được hiểu là tình trạng ở tinh hoàn xuất hiện các nang chứa dịch bên trong. Nếu không chứa trị chúng có thể phát triển về kích thước cũng như gây ra sự khó chịu đau đớn cho anh em

Nang mào tinh hoàn là tình trạng ứ động hay tắc nghẽn 1 trong số những ống dẫn tinh ở mào tinh hoàn dẫn đến việc xuất hiện của các nang chứa dịch.

Triệu chứng nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Do tinh hoàn và mào tinh hoàn là vị trí có cấu trúc nằm cạnh nhau nên các bệnh lý cũng thường đồng thời. Nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn có biểu hiện bao gồm:

Biểu hiện nang tinh hoàn

Nam giới có thể quan sát thấy phần tinh hoàn của mình to ra, đau dai dẳng ở nhiều mức độ khác nhau dạng cấp tinh. Nếu như không được thăm khám, chữa trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính với các triệu chứng sưng đau tinh hoàn

Biểu hiện nang mào tinh hoàn

Bệnh nhân có biểu hiện như đau tức ở vùng bìu, có thể tự khám vùng bìu thấy có các u cục, khó chịu, vướng víu ở bộ phận này khi di chuyển, đi lại. Khi ấn vào vùng bìu thấy căng mềm, tức. Trường hợp nang mào tinh hoàn kích thước lớn có thể sờ thấy khối mềm, chia thành các múi, lổn nhổn, đẩy lồi lên vùng bẹn hoặc to trùm kín cả tinh hoàn

Các biểu hiện nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn có thể khác nhau ở mỗi người cũng như mức độ. Điều quan trọng là nam giới cần chủ động theo dõi nếu thấy những biểu hiện nghi ngờ thì cần đi khám.

Nguyên nhân gây nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa nam học –tiết niệu tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bao gồm:

Viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn

Là bệnh viêm nhiễm xảy ra ở tinh hoàn –mào tinh hoàn, có thể từ bên ngoài, hoặc ở các bộ phận lân cận như niệu đạo, tuyến tiền liệt,…xâm nhập gây ra.

Tinh hoàn bị tổn thương

Do các chấn thương từ bên ngoài dẫn đến tình trạng sưng đau, tụ dịch gây ra tình trạng nang ở tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

Do tinh hoàn một hoặc cả hai bên bị sưng đau, xoắn dẫn đến việc bơm máu bị ngưng trệ từ đó gây ra hiện tượng nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Nguy hiểm khi bị nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn là tuy không ác tính nhưng nó cũng rất nguy hiểm, chúng có thể diễn ra bất ngờ, triệu chứng thường không rõ ràng nên khó nhận biết. Khi không được điều trị nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn có thể phát triển nhanh về kích thước, số lượng nang gây ra tình trạng khó chịu trong sinh hoạt. Nam giới có thể cảm thấy đau tức, khó chịu cũng như những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản.

Điều trị nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn

Để được điều trị, nam giới cần đi khám sớm. Với một số trường hợp mà sau khi thăm khám, đánh giá các nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn nhỏ thì có thể chỉ cần điều trị nội khoa, không xâm lấn. Thuốc được kê theo đơn có tác dụng làm các nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn nhỏ đi, xẹp và biến mất.

Trường hợp nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn có kích thước lớn, nhiều thì có thể phải can thiệp phẫu thuật mổ để bóc tách nang hoặc chọc hút.

Nang tinh hoàn và nang mào tinh hoàn cần được theo dõi, chú ý và can thiệp sớm để bảo vệ sức khỏe nam giới. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để chủ động hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *