Tinh hoàn nhỏ có cần đi khám không?

Hình dáng của dương vật luôn là mối bận tâm của mọi nam giới, bởi lẽ theo như nhiều anh em thì dương vật có kích thước “khủng” thể hiện bản lĩnh phái mạnh của họ. Tinh hoàn nhỏ khiến họ mất tự tin trong sinh hoạt, đặc biệt là đời sống tình dục. Vậy, tinh hoàn nhỏ là bệnh gì?

Tinh hoàn –một bộ phận thuộc hệ sinh sản –sinh dục ở nam giới có chức năng sản xuất tinh trùng. Mỗi nam giới có hai tinh hoàn được treo ở bìu với tư thế giải phẫu, tùy thuộc từng người mà kích thước tinh hoàn của họ không giống nhau. Và bình thường kích thước hai bên tinh hoàn cũng không đồng đều. Bất cứ những dấu hiệu nào không bình thường ở tinh hoàn nam giới cũng đều phải thận trọng

Tinh hoàn nhỏ là gì

Tinh hoàn nhỏ là tình trạng kích thước tinh hoàn bị nhỏ hơn với những người khác khi nam giới quan sát so sánh. Phổ biến ở những nam giới tuổi vị thành niên với những tò mò về giới tính, bộ phận sinh dục. Hoặc kích thước tinh hoàn nhỏ đi, tức là trước kia kích thước tinh hoàn lớn nhưng ngày càng có xu hướng teo đi.

tinh hoàn nhỏ là bệnh gì

Theo thạc sĩ –bác sĩ CKII Lợi Hồng Sơn, tinh hoàn ở một người bình thường có thể tích từ 15-35cm3, kích thước khoảng 20cm3. Ở những trường hợp có kích thước và thể tích nhỏ được xem là tinh hoàn nhỏ.

Tinh hoàn nhỏ là bệnh gì?

Tinh hoàn nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó một số yếu tố sinh lý bao gồm cả tâm lý áp lực, ức chế trong thời gian dài, hoặc nam giới đang bị thiếu hụt hormone sinh dục nam. Bên cạnh đó, tinh hoàn nhỏ cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nam khoa. Tinh hoàn nhỏ là bệnh ? theo chia sẻ của các bác sĩ, tinh hoàn nhỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh như:

Viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn bởi các loại vi khuẩn, virus từ bộ phận sinh dục ngoài hay các bộ phận lân cận gây ra. Viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn kéo dài, không được chữa trị hoặc việc chữa trị không có hiệu quả có thể gây viêm mạn tính. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể là nguyên nhân khiến có kích thước tinh hoàn nhỏ đi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây cũng là một bệnh lý gây ra tình trạng tinh hoàn nhỏ đi. Do sự giãn bất thường của đám tĩnh mạch thừng tinh trên tinh hoàn khiến cho kích thước tinh hoàn bị thay đổi. Với biểu hiện điển hình là tình trạng sưng đau nặng ở vùng bìu –tinh hoàn ở các mức độ khác nhau.

Teo tinh hoàn

Tinh hoàn nhỏ đi cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới bị bệnh teo tinh hoàn. Teo tinh hoàn biểu hiện điển hình bằng tinh trạng một hoặc cả hai bên của tinh hoàn có thể tích, kích thước ngày càng nhỏ đi. Nam giới có thể quan sát thấy bằng mắt thường trong khi vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày thấy tinh hoàn ngày càng teo nhỏ. Teo tinh hoàn có thể khiến nam giới đối mặt với nhiều nguy cơ đặc biệt là sức khỏe sinh sản, khả năng sinh lý.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm, chúng biểu hiện bằng tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục xoắn lại và không thể tự tháo xoắn được khiến lưu lượng máu từ bơm vào tinh hoàn giảm, thậm chí là bị cắt đứt. Do đó khiến cho tinh hoàn teo nhỏ, tím tái, đau, kèm theo sốt cao,… Nếu không xử lý kịp thời có thể khiến cho tinh hoàn nhỏ đi, hoại tử phải cắt bỏ rất nguy hiểm.

Như vậy, tinh hoàn nhỏ không phải là một bệnh mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang mắc một bệnh lý thực thể nào đó ở tinh hoàn. Bản thân nam giới không thể nhận biết được tinh hoàn của mình nhỏ đi là do bệnh lý nào. Do đó, ngay khi có biểu hiện tinh hoàn nhỏ nam giới cần phải thận trọng, chú ý đi khám chuyên khoa.

Tại các cơ sở y tế các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đánh giá cụ thể, tùy thuộc vào kết quả thăm khám mà các bác sĩ có các chỉ định điều trị nội, ngoại khoa phù hợp. Nam giới có thể tự quan sát tinh hoàn bằng mắt thường hoặc tự khám tinh hoàn bằng tay để kiểm tra giúp phát hiện sớm và đi khám sớm.

Những thông tin tinh hoàn nhỏ là bệnh gì trên đây hi vọng đã giúp anh em có cái nhìn tổng quát hơn về hiện tượng bất thường này cũng như chủ động gặp bác sĩ khám sớm, chữa trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *