Dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Quai bị là một bệnh tuy không gây tử vong, nhưng đối với nam giới khi bị quai bị chúng có thể làm gia tăng nguy cơ vô sinh do biến chứng viêm tinh hoàn. Vậy, dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc nắm được các dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị giúp nam giới chủ động tầm soát, giảm thiểu những nguy cơ biến chứng có hiệu quả.

Quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới

Quai bị hay còn gọi là viêm tuyến nước bọt mang tai, lây truyền qua đường hô hấp tuy là một bệnh lành tính, thế nhưng có đến khoảng 60% nam giới bị quai bị phải đối mặt với nguy cơ biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn. Sau khoảng 7 -10 ngày nếu như không được chữa trị, virus – thuộc nhóm paramyxo virus gây quai bị có thể di chuyển xuống hai bên tinh hoàn của nam giới và bắt đầu gây ra những ảnh hưởng. Biến chứng này nếu như không được can thiệp sớm có thể nam giới sẽ bị vô sinh

Biểu hiện viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, biến chứng viêm tinh hoàn khi bị quai bị thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần mắc bệnh. Ở nam giới, khi bị quai bị họ có biểu hiện đau hai bên quai hàm. Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn thì nam giới có những biểu hiện ở vùng tinh hoàn.

viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị

Những dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị mà nam giới nên theo dõi bao gồm:

+ Đau bìu tinh hoàn: nam giới sau khi có các biểu hiện của bệnh quai bị sẽ thấy đau nhức, tức ở vùng bìu háng, tinh hoàn. Đặc biệt là khi nam giới giao hợp, khi co thắt để xuất tinh hoặc khi lao động nặng, đứng hoặc ngồi quá lâu cũng có thể gây ra tình trạng đau bìu tinh hoàn. Mức độ đau ở mỗi người khác nhau, do đó nam giới khi thấy biểu hiện này cần chú ý.

+ Sưng bìu: Do tinh hoàn bị viêm bởi biến chứng quai bị nên nam giới có thể thấy vùng bìu của mình bị sưng, có thể sưng một bên hoặc cả hai bên bìu. Quan sát thấy bìu sưng tấy đỏ, tích dịch, có cảm giác nặng ở bìu, vùng bẹn hơi vướng víu trong khi sinh hoạt.

+ Xuất tinh bất thường: dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị cũng bao gồm tình trạng tinh dịch bất thường, nam giới có thể quan sát số lượng tinh dịch giảm, có thể kèm theo xuất tinh có máu. Nam giới có thể quan sát lúc mình xuất tinh để kịp thời phát hiện.

+ Cơ thể suy nhược: nam giới khi bị biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị có thể họ sẽ có cảm giác mệt mỏi, không tập trung, bụng đau âm ỉ, nôn và buồn nôn, thậm chí kèm theo sốt

Làm gì khi có dấu hiệu viêm tinh hoàn?

Nếu có dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị, tùy thuộc từng mức độ mà các dấu hiệu này có thể khác nhau. Thế nhưng, dù ở mức độ nào thì nam giới cũng cần thận trọng theo dõi để đi khám sớm. Trước tiên, khi thấy xuất hiện dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị nam giới có thể mặc quần lót nâng đỡ để giảm bớt tình trạng đau, cưng tức ở tinh hoàn

Nên chú ý nghỉ ngơi, không vận động mạnh đế tránh làm tổn thương đến tinh hoàn, cũng như các mạch máu bên trong. Khi tinh hoàn bị tổn thương ở mức độ nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn. Mà teo tinh hoàn chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới.

Nam giới hãy chủ động theo dõi cũng như tìm đến các cơ sở y tế để gặp các bác sĩ nhằm can thiệp phù hợp, giảm thiểu những nguy cơ biến chứng nguy hiểm này.

Như vậy, dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị bao gồm tình trạng sưng đau ở bìu, tinh hoàn, kèm theo mệt mỏi, sốt,…Những dấu hiệu này xuất hiện sau khoảng 1 tuần nam giới bị quai bị. Tùy thuộc từng mức độ bệnh mà những dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị ở mỗi người khác nhau. Nhưng dù mức độ nào thì nam giới cũng không nên chủ quan, hãy chủ động theo dõi để phát hiện, tầm soát sớm, tránh để biến chứng đến mức teo tinh hoàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *