Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh thường gặp, không chỉ nam giới trung niên mà ngay cả những nam giới đang trong độ tuổi sinh sản cũng có thể gặp phải. Nhiều người thắc mắc viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm xảy ra ở tuyến tiền liệt –một tuyến nhỏ nằm gần bàng quang của nam giới. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn, tạp khuẩn,…gây ra khiến nam giới phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe.

viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Giải đáp vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ở nam giới tuyến tiền liệt là một tuyến có chức năng sản xuất một số chất trong tinh dịch. Do đó, khi tuyến này bị các tác nhân gây hại tấn công thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với tình trạng tinh dịch, tinh trùng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về số lượng, chất lượng. Do đó, chưa biết viêm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh như thế nào, nhưng trước mắt viêm tuyến tiền liệt cũng có thể đang đe dọa đến chất lượng “con giống” của nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, lý do là bởi:

Như đã nói ở trên, tuyến tiền liệt tham gia vào việc sản xuất một số chất có trog tinh dịch. Khi tuyến tuyền tiền bị viêm khiến cho phần tinh dịch của nam giới cũng có thể bị thay đổi về tính chất, bị các tác nhân gây hại này xâm nhập. Việc xâm nhập này có thể khiến tinh trùng bị nhiễm độc, làm chúng bị dị dạng, kém khả năng di động hoặc thậm chí là chết đi. Chính vì thế mà những nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh khi bị bệnh này.

Bên cạnh đó, khi các thành phần có trong tinh dịch bị thay đổi về tính chất cũng khiến cho độ pH trong tinh dịch bị biến đổi. Thường thì trong tinh dịch có chứa nhiều thành phần kiềm hơn. Với trường hợp nam giới đang bị viêm tuyến tiền liệt tính kiềm có thể tăng lên nhiều lần khiến cho tình trùng không thể được nuôi lớn phát triển khỏe mạnh, có thể chết trước khi gặp trứng.

Đó là còn chưa kể đến việc viêm tuyến tiền liệt có thể là hậu quả của các viêm nhiễm ở bộ phận lân cận, hoặc bản thân tuyến tiền liệt có thể lan sang các bộ phận khác như ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn –mào tinh hoàn,…Việc viêm nhiễm này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan sinh tinh, dẫn tinh từ đó khiến nam giới bị đe dọa bởi nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, việc làm thay đổi tính chất, độ ổn định môi trường của tinh dịch thì khi bị viêm tuyến tiền liệt cũng có thể làm gia tăng các yếu tố khác gây bất lợi cho tinh trùng.

Như vậy, viêm tuyến tiền liệt có thể là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Anh em cần chủ động đi khám bệnh sớm, điều trị tích cực theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả. Cũng phải nói thêm rằng, không phải tất cả trường hợp viêm tuyến tiền liệt đều bị vô sinh mà việc bệnh có gây vô sinh không còn phụ thuộc và nhiều yêu tố. Trong số đó điển hình là mức độ bệnh như thế nào (cấp tính, mạn tính), bệnh nhân có nhiễm đồng thời với các viêm nhiễm khác hay không, tác nhân gây viêm là gì.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt ngăn ngừa vô sinh

Với những nguy cơ mà viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra cho nam giới thì tốt nhất chúng ta cần đi khám sớm để bảo vệ sức khỏe trước mắt, lâu dài. Trên thực tế có nhiều phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội đang điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng sự kết hợp Đông –Tây y. Không chỉ đơn thuần là dùng thuốc mà còn sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác như máy sóng ngắn điều trị viêm tuyến tiền liệt. Do đó, mang lại hiệu quả điều trị cao, điều trị được từ căn nguyên gây bệnh nên có thể ngừa tái phát tốt.

Phương pháp kết hợp vừa điều trị vừa nuôi dưỡng nên giúp ổn định hệ thống sinh sản, nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh, mang lại hiệu quả rất tốt trên nhiều bệnh nhân.

Viêm tuyến tiền liệt hay bất cứ bệnh nam khoa nào thì nam giới cũng nên đi khám sớm để chủ động, tầm soát tốt những nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *