Kinh nguyệt không đều

khinh nguyệt không đều sau sinh hay ở tuổi dậy thì là vấn đề nhiều nữ giới gặp phải. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố đánh giá sức khỏe sinh sản của nữ giới trưởng thành. Chúng được xem là thước đo khả năng sinh sản, sinh lý của chị em. Tuy nhiên có không ít các chị em đăng gặp các bệnh lý về kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều là một trong những bệnh lý kinh nguyệt thường gặp nhất.

Kinh nguyệt là sự bong tróc của niêm mạc tử cung, các tế bào hoàng thể do trứng không gặp được tinh trùng đào thải ra bên ngoài. Ở nữ giới một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ khi bước vào tuổi dậy thì và kết thúc khi họ bước vào tuổi mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều như thế nào?

Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt là tình trạng kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ bị rối loạn cả về chu kỳ, ngày hành kinh, lượng máu kinh bất thường, kèm theo các dấu hiệu khó chịu khác. kinh nguyệt không đều là một trong những bệnh lý thường gặp, phổ biến nhất, ai cũng có thể gặp ít nhất một lần trong đời.

kinh nguyệt không đều
kinh nguyệt không đều là gì

Chúng ta có thể phát hiện mình bị kinh nguyệt không đều thông qua việc quan sát ngày hành kinh, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Việc làm này khá đơn giản bạn có thể đánh dấu ngày hành kinh của mình vào lịch, trên smartphone để theo dõi xem ngày hành kinh của mình như thế nào, chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày.

Kinh nguyệt không đều biểu hiện như thế nào?

Kinh nguyệt là một vấn đề mang tính chất định kỳ, tùy thuộc vào từng tình trạng mà ở mỗi chị em chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau. Tuy nhiên, chị em nên nhớ rằng, nếu như một người được cho rằng có kỳ kinh nguyệt đều thì số chu kỳ đều phải liên tục trên 6 tháng.

Ở một người phụ nữ khỏe mạnh, kỳ kinh nguyệt bình thường cụ họ có thể giao động từ 28 -35 ngày, thời gian ra máu cho mỗi chu kỳ khoảng 5 -7 ngày. Màu sắc kinh nguyệt là màu đỏ sậm, có lẫn với các cục máu đông hoặc lẫn các mảnh vụn được xem là lớp niêm mạc tử cung bong tróc cùng với máu kinh. Nếu như bạn đang bị kinh nguyệt không đều bạn có thể gặp phải các biểu hiện sau đây:

các triệu chứng kinh nguyệt không đều
các biểu hiện của kinh nguyệt không đều

+ Chu kỳ kinh thay đổi: nếu như trước kia kinh nguyệt của bạn đang 28 -35 ngày thì giờ đây bạn có thể có chu kỳ ngắn hơn dưới 28 ngày, hoặc trên 35 ngày mới thấy kỳ kinh nguyệt trở lại, hoặc thậm chí là lâu hơn.

+ Ngày hành kinh thay đổi: số ngày bình thường bạn bị ra máu âm đạo là 5- 7 ngày, nhưng khi bị rối loạn kinh nguyệt, thì ngày hành kinh của bạn chỉ kéo dài 3 ngày, thậm chí ít hơn, hoặc kéo dài trên 7 ngày.

+ Lượng máu: trung bình mỗi chu kỳ chị em mất đi từ 60-80ml máu, nhưng khi bị kinh nguyệt không đều bạn lai thấy kinh nguyệt ra rất ít, đôi khi chỉ cần sử dụng băng vệ sinh hằng ngày, hoặc kinh nguyệt lại ra quá nhiều cứ 30 phút đến 1 tiếng đã phải thay băng vệ sinh.

+ Các biểu hiện khác: bạn có thể thấy mình bị đau bụng kinh, thống kinh hoặc kinh nguyệt màu đen, màu nâu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,…khi bị rối loạn kinh nguyệt.

Do chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau, cơ địa ở mỗi người khác nhau, hoạt động nội tiết, buồng trứng ở mỗi người khác nhau nên chu kỳ kinh ở mỗi người cũng khác nhau. Chính vì thế mà cùng bị rối loạn kinh nguyệt nhưng những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người lại khác nhau

Kinh nguyệt bị rối loạn không đều do nguyên nhân nào?

Kinh nguyệt là một vấn đề sinh lý phức tạp ở nữ giới, tùy thuộc từng thể trạng mà kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt không đều bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như:

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

+ Tâm lý căng thẳng kéo dài: tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, hoạt động của tuyến yên, vùng dưới đồi và hệ nội tiết. Hệ nội tiết lại ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Do đó, nếu như chị em bị căng thẳng kéo dài, thường xuyên chịu những áp lực trong công việc, sinh hoạt thì họ dễ bị kinh nguyệt không đều hơn.

+ Sử dụng thuốc trong thời gian dài: một số loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày, thuốc kháng sinh,…cũng có ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều.

+ Các nguyên nhân bệnh lý: tức là kinh nguyệt không đều là biểu hiện của một bệnh lý thực thể ở tử cung –buồng trứng. Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều bao gồm u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung,…

Để biết chính xác nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thì chị em phải đi khám, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, khai thác thông tin để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Việc tìm nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều giúp đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Những yếu tố khiến kinh nguyệt chị em không đều đặn

kinh nguyệt không đều như thế nào

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới trong đó phải kể đến các yếu tố như:

+ Chị em có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai: thuốc tránh thai là loại thuốc có chứa nội tiết nhằm ức chế qua trình rụng trứng làm tổ của thai. Do đó, thuốc có tác động trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng, nội tiết trong cơ thể. Chính vì thế mà tỷ lệ chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai rất cao.

+ Tuổi dậy thì và mãn kinh: do lúc này hoạt động của buồng trứng chưa phát triển toàn diện, hoặc buồng trứng đã bước vào thời kỳ suy thoái nên tỷ lệ chị em bị rối loạn kinh nguyệt cao hơn.

+ Môi trường sống: môi trường sống thay đổi, nhiều áp lực cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt

Một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt trên đây có thể giúp chị em phòng tránh bệnh có hiệu quả.

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt tốt nhất chị em nên:

  • Tạo ra môi trường sống, làm việc, sinh hoạt khoa học, kết hợp cả luyện tập và dinh dưỡng, thư giãn đầu óc.
  • Trước khi sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai hãy hỏi ý kiến các bác sĩ để được tư vấn loại thuốc phù hợp.
  • Có đời sống tình dục lành mạnh, an toàn
  • Khám phụ khoa định kỳ

Nếu như làm được những điều trên không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt mà còn có thể tầm soát được nhiều bệnh phụ khoa khác.

Cách điều trị bệnh kinh nguyệt không đều

Để điều trị bệnh kinh nguyệt không đều tốt nhất chị em nên chủ động đi khám. Việc đến gặp các bác sĩ giúp chúng ta có thể có câu trả lời chính xác cho tình trạng của mình, cũng như đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Các cách điều trị bệnh kinh nguyệt không đều chủ yếu là sử dụng thuốc theo phác đồ. Điều quan trọng nhất là việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt, đánh giá mức độ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nguyên nhân là do sinh lý tuổi dậy thì căng thẳng, sử dụng thuốc,…thì chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường sống, thay đổi loại thuốc sử dụng tránh thai,..

Nếu nguyên nhân là do bệnh lý thì cần tìm ra bệnh lý cụ thể, đánh giá mức độ và đưa ra phác đồ hiệu quả

Có thể điều trị bệnh ở đâu hiệu quả

Tại Hà Nội, chị em khi bị kinh nguyệt không đều có thể đến nay Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội để được thăm khám, tư vấn và điều trị. Phòng khám đang áp dụng phương pháp Đông –Tây y kết hợp trong điều trị kinh nguyệt không đều mang lại hiệu quả cao.

Việc sử dụng phác đồ này không chỉ điều trị nhanh triệu chứng, mà còn điều trị chuyên sâu hơn, kết hợp nuôi dưỡng buồng trứng, ổn định nội tiết, điều kinh, bổ huyết,…Phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân sau khi có kết luận từ phía các bác sĩ. Bên cạnh đó, Phòng khám còn được đánh giá cao bởi hệ thống khám chữa bệnh chuyên nghiệp, nhiều tiện ích cho bệnh nhân. Đội ngũ các bác sĩ chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu có nhiều kinh nghiệm, thời gian dài công tác tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội,…

Những tư vấn về tình trạng kinh nguyệt không đều trên đây giúp chúng ta có thể kịp thời phát hiện, kịp thời có phương pháp chữa trị hiệu quả, linh hoạt. Mọi thông tin cần tư vấn thêm có thể chọn Tư vấn trực tuyến hoặc gọi 02437 152 152- 0969 668 152 để được giải đáp, đặt lịch hẹn khám, lấy mã số khám miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *