Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu –một bệnh lý nam khoa thường gặp ở bao quy đầu, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Việc tìm hiểu về hẹp bao quy đầu giúp chúng ta có những biện pháp tầm soát tốt hơn bệnh lý này, giảm thiểu những nguy cơ biến chứng.

Trên thực tế, bao quy đầu bị hẹp bệnh lý nếu không được điều trị tốt, tích cực có thể khiến nam giới dễ bị rách bao quy đầu, xuất tinh sớm, tăng nguy cơ viêm nhiễm, dương vật không được phát triển tối đa về kích thước,…

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là một bệnh nằm trong nhóm bệnh lý ở bao quy đầu, thường gặp. Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở cả trẻ sơ sinh ở những năm đầu đời, do tình trạng sinh lý. Và cũng có thể gặp ở cả những đối tượng nam giới thanh niên, trung niên, hẹp bao quy đầu có sự xuất hiện của những sẹo xơ.

hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không tự lộn xuống được khi dương vật cương cứng, dù cố gắng dùng tay kéo xuống nhưng nam giới vẫn thấy rất khó khăn, thậm chí khi kéo còn gây đau.

Bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu có thể lộn được nhưng chỉ để lộ một phần quy đầu khi dương vật cương cứng. Đây là một dạng phổ biến dễ bị bỏ qua nhất của bệnh lý hẹp bao quy đầu. Bởi hẹp bao quy đầu thường chia làm hai dạng chính là hẹp bao quy đầu thật sự và bán hẹp bao quy đầu.

Triệu trứng bệnh lý

Hẹp bao quy đầu có biểu hiện điển hình, dễ nhận biết, nhưng vì nam giới thường chủ quan bỏ qua nên không phát hiện được sớm, phần vì đối tượng mắc bệnh còn quá nhỏ để có thể tự nhận biết mình đang mắc bệnh.

Những triệu chứng hẹp bao quy đầu ở nam giới

+ Ở nam giới tuổi trưởng thành: hẹp bao quy đầu có biểu hiện là bao quy đầu không thể tự tuột xuống được, hoặc có thì chỉ được một phần, chỉ để lộ một chút quy đầu khi dương vật cương cứng. Nam giới có thể cảm thấy đau khi cố căng, kéo bao quy đầu xuống, thậm chí kéo quá nhanh và mạnh có thể khiến da bao quy đầu bị rách gây chảy máu và đau đớn.

+ Ở trẻ sơ sinh: hẹp bao quy đầu có biểu hiện là tình trạng đầu dương vật của bé thấy phần da này chít hẹp. Khi bé đi tiểu tia nước nhỏ, bé phải rặn mạnh, nước tiểu chảy ra đọng ở bao quy đầu khiến dương vật to phồng lên. Sau khi tiểu xong thì nước tiểu mới chảy ra hết ở bao quy đầu. Ở đầu dương vật của bé quan sát thấy cục trắng, da quy đầu khó lộn ra hơn

Một số hình ảnh hẹp bao quy đầu ở nam giới

Hình ảnh hẹp bao quy đầu có thể được quan sát thấy bằng mắt thường, nếu như chúng ta chủ động theo dõi và chủ động tìm hiểu thông tin bệnh lý.

hẹp báo quy đầu ở người lớn
Bao quy đầu khó lộn, hoặc chỉ lộn được một phần bao quy đầu

Việc quan sát những hình ảnh của hẹp bao quy đầu giúp chúng ta chủ động hơn với tình trạng của bản thân cũng như của con trẻ để có thể chủ động đi khám sớm, tìm những cách khắc phục, bảo vệ sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu. Do bao quy đầu có thể gặp ở cả nam giới tuổi trưởng thành và ở trẻ em nên nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau. Thông thường, người ta thường chia hẹp bao quy đầu do hai nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

+ Nguyên nhân của tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý được biết đến ở trẻ sơ sinh. Có đến 90% tỷ lệ các bé trai sinh ra đã bị hẹp bao quy đầu sinh lý, đây thuộc yếu tố bẩm sinh. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia về nam học cho biết, hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ sơ sinh do lúc này trẻ sinh ra bộ phận sinh dục chưa phát triển toàn diện nên phần da bao quy đầu vẫn còn dính lấy đầu dương vật, chưa thể tự lộn một cách linh hoạt.

hẹp bao quy đầu bẩm sinh ở trẻ
Hẹp báo quy đầu bẩm sinh ở trẻ

Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự phát triển của bộ phận sinh dục thì phần da này có thể tự tuột xuống được. Để đảm bảo quá trình này diễn ra linh hoạt, phụ huynh có thể chú ý nong, lộn bao quy đầu hằng ngày cho con.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

+ Nguyên nhân của tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý: nguyên nhân này có thể do ngay từ khi sinh ra nam giới đã bị hẹp bao quy đầu, nhưng không được chú ý nong bao quy đầu đúng cách nên tình trạng hẹp diễn ra cho đến tuổi trưởng thành. Ngoài ra, nguyên nhân hẹp bao quy đầu bệnh lý có thể do nam giới bị nhiễm khuẩn đường sinh dục dẫn đến hẹp bao quy đầu –có sự xuất hiên của sẹo xơ

Nên làm gì khi bị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là một bệnh lý không được chủ quan, bản thân nó tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng của nam giới. Thế nhưng trên thực tế, nếu như không được xử lý sớm, hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của kích thước dương vật, tăng nguy cơ gây viêm nhiễm đường sinh dục, nam giới phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh sinh lý, điển hình là xuất tinh sớm.

Do đó, điều nên làm khi bị hẹp bao quy đầu đó là cần đi khám. Việc đi khám giúp nam giới được đánh giá chính xác tình trạng của bản thân và có định hướng can thiệp phù hợp.

Cách chữa và điều trị hẹp bao quy đầu hiệu quả

Có nhiều cách chữa và điều trị hẹp bao quy đầu khác nhau, tuy nhiên, việc sử dụng cách chữa nào còn phụ thuộc vào độ tuổi mắc bệnh, mức độ bệnh.

+ Đối với trẻ sơ sinh: khi bị hẹp bao quy đầu cách chữa và điều trị hẹp bao quy đầu khá đơn giản, chỉ cần nong bao quy đầu hằng ngày cho bé trong quá trình chăm sóc, vệ sinh tắm cho bé.

+ Đối với người lớn: khi bị hẹp bao quy đầu cách tốt nhất, hiệu quả nhất để điều trị hẹp bao quy đầu đó là cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, trước khi cắt bao quy đầu các bác sĩ sẽ thăm khám nhằm loại bỏ viêm nhiễm, nếu có cần điều trị ổn định, sau đó căn cứ vào tình trạng hẹp hay bán hẹp mà có những cách điều trị phù hợp.

cắt báo quy đầu không đau
cắt bao quy đầu giải pháp cho nam giới hẹp bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là việc sử dụng tay nghề của các bác sĩ chuyên khoa, với các dụng cụ y tế trong điều kiện vô khuẩn của phòng thủ thuật nhằm tạo hình lại phần da quy đầu sao cho phù hợp với kích thước dương vật. Sau cắt bao quy đầu, nam giới sẽ dễ dàng lộn bao quy đầu hơn, bao quy đầu không còn hẹp, tự tin hơn với đời sống hằng ngày.

Hẹp bao quy đầu với viêm bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu và viêm bao quy đầu có mối quan hệ mật thiệt với nhau. Lý do là khi bị hẹp bao quy đầu nam giới khó khăn trong việc lộn bao quy đầu, thậm chí nhiều trường hợp thấy đau, hay sợ rách bao quy đầu. Chính điều này khiến cho họ không dám lộn bao quy đầu, các chất bẩn bựa sinh dục tích tụ sâu bên trong rãnh quy đầu, các nếp gấp da quy đầu không được thường xuyên vệ sinh. Cùng với đó vị trí bao quy đầu lại khá kín đáo, quy đầu và bao quy đầu gần với lỗ tiểu nên đây là điều kiện lý tưởng cho các tác nhân gây hại tấn công và gây viêm.

Đây cũng chính là lý do vì sao mà những nam giới bị hẹp bao quy đầu thường dễ bị viêm bao quy đầu hơn.

Như vậy, hẹp bao quy đầu là một bệnh nguy hiểm, có thể để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sinh lý nam giới. Do đó, nam giới không nên chủ quan bỏ qua mà cần chủ động đi khám, chữa trị bệnh tại các cơ sở y tế uy tín.

xem thêm: Đứt dây hãm bao quy đầu có sao không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *