Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai nhi không chỉ giúp các mẹ theo dõi tình hình phát triển qua từng giai đoạn của “sinh linh” bé nhỏ bên trong mình mà còn có thể dự báo thời gian dự sinh để có sự chuẩn bị sẵn sàng nhất. Vậy, cách tính tuổi thai nhi như thế nào để chính xác nhất?

Một số cách tính tuổi thai nhi chính xác cho các mẹ tham khảo

Mang thai là niềm hạnh phúc nhất đời mà các cặp vợ chồng luông mong đợi. Đây không chỉ là “trái ngọt” của một tình yêu viên mãn mà còn là sợi dây kết nối tình cảm trong gia đình. Do đó, tình hình “mầm sống” trong cơ thể đang phát triển ra sao, ngày dự sinh là bao giờ luôn là vấn đề mà các mẹ bầu đặc biệt chú ý.

cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Những trường hợp mang chị em đã từng mang thai, kinh nghiệm về cách tính tuổi thai khá phong phú. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có thể biết cách tính tuổi thai nhi chính xác, nhất là các chị em lần đầu làm mẹ.
Hiện nay, nhiều mẹ bầu hiện đang truyền tai nhau áp dụng một phương pháp khá phổ biến. Đó chính là cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ.

Tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ

Ai cũng biết, trứng phải kết hợp với tinh trùng để phát triển thành phôi thai.Thời gian trứng có thể trong tử cung tối đa là 24 giờ để gặp tinh trùng sau đó thụ thai. Tức là nếu quan hệ tình dục trùng với ngày rụng trứng, khả năng có thai là rất cao. Như vậy, nếu chị em nhẩm tính được chính xác ngày rụng trứng của mình thì có thể coi đó là ngày đầu tiên thụ thai.

Tuy nhiên, tính tuổi thai theo cách này lại không thực sự chuẩn xác đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, không phải mẹ bầu nào cũng có thể nhớ chính xác ngày quan hệ.

Có thể thấy, cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chỉ áp dụng được với các trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vậy, đối với những chị em chu kỳ không đều thì có thể dùng cách tính nào?

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Một số chị em cho rằng, có thể dựa trực tiếp vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai. Việc xác định chính xác thời điểm trứng rụng và thụ tinh là rất khó. Vì thế, nhiều bác sĩ đã đưa ra một cách tính tương đối khá dễ áp dụng. Đó là tuổi thai nhi sẽ được tính trùng với ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Tuy chưa phải là cách tính tuổi thai chính xác nhất, nhưng cách tính trên cũng giúp chị em dự báo được khoảng thời gian dự kiến “lâm bồn” của mình.

Tính tuổi thai nhi bằng cách siêu âm

Nếu như muốn chính xác hơn, các mẹ bầu có thể áp dụng cách tính tuổi thai theo siêu âm. Theo các bác sĩ, đây là cách tính tuổi thai chính xác nhất mà không cần dựa vào ngày có kinh hay thời điểm rụng trứng.

Phương pháp siêu âm sẽ xác định tuổi thai dựa trên kích thước đường kính của túi thai. Tại mỗi tuần tuổi, đường kính túi thai sẽ có sự phát triển thay đổi. Ví dụ như khi thai được 4 tuần, đường kính túi thai vào khoảng 5mm; thai được 6 tuần thì đường kính là 20mm.

Siêu âm tại những thời điểm cụ thể sẽ giúp xác định mức độ phát triển của thai nhi để dựa vào đó đưa ra kết luận về tuổi thai nhi: thai 5 tuần: nhận ra được cực thai. Thai 7-8 tuần: nhận thấy nhịp đập của tim thai. Thai 5-12 tuần: đo được chiều dài đầu và mông thai nhi.

Tuy nhiên, siêu âm để xác định tuổi thai nhi chỉ hiệu quả nhất khi thai dưới 30 tuần tuổi. Với những trường hợp trên 30 tuần, kích thước thai to sẽ làm cho kết quả không còn chính xác.

Tham khảo cách tính tuổi thai trong ivf

IVF (In Vitro Fertilization) là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Khi thực hiện phương pháp này, việc tính tuổi thai có nhiều căn cứ chính xác hơn. Thụ tinh trong ống nghiệm có thể cho các mẹ bầu biết chính xác ngày rụng trứng, ngày trứng được thụ tinh.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ vẫn có thể nhầm lẫn do đã quen tính tuổi kinh chứ không phải tuổi phôi.Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt như thụ tinh trong ống nghiệm thì không thể áp dụng những cách tính tuổi thai thông thường. Lúc này, chị em có thể tham khảo cách tính tuổi thai IVF

Cách chuyển đổi tuổi kinh sang tuổi phôi

Vây, làm thế nào để chuyển đổi từ tuổi phôi sang tuổi kinh? Rất đơn giản, chị em chỉ cần chú ý ghi nhớ ngày rụng trứng. Sau đó lấy ngày này trừ đi 14 ngày, sẽ ra ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Như vậy, tuổi kinh luôn nhiều hơn tuổi phôi 14 ngày. Do đó, nếu đã quen với cách tính tuổi kinh thông thường, các mẹ vẫn có thể tính tuổi thai nhi chính xác bằng cách lấy tuổi kinh trừ đi 14 ngày để ra tuổi thực của thai. Đây chính là cách tính tuổi thai trong IVF mà các mẹ bầu nên biết.

Như vậy, có thể thấy, để tính tuổi thai nhi có rất nhiều cách như căn cứ vào ngày quan hệ, ngày đầu của chu kỳ cuối hay dùng phương pháp siêu âm hay kể cả phương pháp xét nghiệm nồng độ HCG…

Ý nghĩa của việc xác định tuổi thai nhi

Biết được tuổi thai sẽ giúp các mẹ bầu điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi tại mỗi thời điểm trong thai kỳ, thai nhi có sự phát triển khác nhau. Đặc biệt, ở khoảng thời gian đầu mới mang thai, các chị em cần hết sức chú ý. Bên cạnh đó, áp dụng các cách tính tuổi thai nhi trên cũng giúp chị em tìm ra khoảng thời gian dự sinh của mình. Qua đó có thể sắp xếp công việc và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Đặc biệt là có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý.

Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ, chị em đã có thể chọn cho mình cách tính tuổi thai nhi phù hợp nhất. Đối với một số trường hợp có thai ngoài ý muốn, chị em cũng có thể vận dụng cách tính tuổi thai nhi để đưa quyết định có loại bỏ đứa bé hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích hành động này và nên cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện.

Mang thai là việc hệ trọng, không chỉ mang lại niềm vui sướng, hạnh phúc mà đi kèm với đó có thể là cả sự nguy hiểm. “Gái chửa, cửa mả”, những nguy hiểm có thể gặp phải ở cả mẹ và bé sẽ được phát hiện kịp thời nếu thăm khám trong quá trình mang thai. Do đó, các mẹ nên đều đặn thăm khám, siêu âm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra an toàn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *