Virus HPV thủ phạm gây ra bệnh sùi mào gà ở người

Sùi mào gà là một trong những bệnh nguy hiểm mà bất cứ ai cũng cần đề phòng bởi nó chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong cuộc sống bao gồm cả sức khỏe, sinh sản, tính mạng. Virus HPV chính là thủ phạm gây ra bệnh sùi mào gà ở người.

Chúng ta biết rằng, bệnh tật luôn gây ra nhiều nỗi lo lắng, đặc biệt với nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như sùi mào gà. Nhiều người có thể chỉ biết mình bị sùi mào gà mà không biết đến tác nhân gây hại này. Hiểu được căn nguyên gây bệnh chính là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể chủ động tầm soát, chủ động chữa trị bệnh có hiệu quả.

Bên cạnh đó, không thể khẳng định rằng chỉ bản thân người vợ hoặc người chồng chung thủy thì sẽ không mắc bệnh mà bản thân chúng ta phải tự giác trong việc đề cao việc phòng tránh bệnh tật.

Virus HPV là gì?

Virus HPV viết tắt của loại virus gây u nhú ở người có tên Human Papillomavirus. Đây là loại siêu vi trùng dạng DNA, tế bào trơn nhẵn, mỏng được tìm thấy ở các vùng biểu mô trên cơ thể người như niêm mạc và bán niêm mạc (hậu môn, âm đạo, miệng, quy đầu, thanh quản,…).

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Có khoảng hơn 40 chủng loại HPV có thể truyền nhiễm sang cho người khác, gây ra các ảnh hưởng ở lớp màng nhầy niêm mạc trên cơ thể như vùng bộ phận sinh dục, hậu môn của cả nam và nữ. Có khoảng 15 chủng loại HPV có thể gây ung thư bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

Có thể nói virus HPV là gánh nặng bệnh lý toàn cầu, kẻ thù “giấu mặt” tấn công sức khỏe một cách âm thầm, để lại hậu quả khó lương cho sức khỏe sinh hoạt của bệnh nhân

Virus HPV gây ra những bệnh gì?

Virus HPV có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm cả những bệnh thông thường đến những bệnh nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Virus HPV gây ra các bệnh sau:

 • Mụn cóc: hay còn gọi là hạt cơm là một bệnh thường gặp xuất hiện ở da bàn tay, bàn chân của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi những khối sẩn nhỏ màu trắng, màu xám-nâu dạng mụn thịt mọc cao trên da, mụn có hình vòm và thường có, bề mặt thô trông giống như đầu của một súp lơ, với những chấm đen bên trong. Những mụn này có thể gây ngứa, rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, dùng chung đồ dùng cá nhân,…thậm chí có thể mọc tràn lan khắp tay, . Có thể phân loại thành các dạng mụn cóc thông thường, mụn cóc phẳng, mụn cóc lòng bàn chân,… Mụn cóc thường gây ra bởi virus HPV chủng 1, 2, chúng có thể phát triển nhanh trên bề mặt nơi ẩm và ấm.
 • Sùi mào gà: virus HPV là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà hay nói cách khác sùi mào gà chính là do virus HPV tấn công và gây ra. Sùi mào gà đặc trưng bởi những mụn thịt màu hồng tươi mềm, có thể mọc đơn lẻ có kích thước >1mm đến vài cm, khi những mụn sùi mào gà mọc tập trung với nhau chúng có cuống xòe rộng ra trên vùng da bị tổn thương mà virus HPV tấn công trước đó. Sùi mào gà là một bệnh nguy hiểm có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Chúng có thể lây từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau như quan hệ tình dục, dùng chung đồ dùng cá nhân, từ mẹ sang con trong khi đẻ thường, qua niêm mạc và bán niêm mạc vùng da bị trầy xước,
 • Ung thư: Virus HPV được xem là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều căn bệnh ung thư. Bản thân HPV có thể gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung (nếu nhiễm virus HPV chủng 16 và 18 -một trong những nguy cơ tử vong hàng đầu ở nữ giới), ung thư miệng họng (nếu nhiễm HPV 16 có thể gây ung thư amida, đáy lưỡi), ung thư hậu môn (thường gặp ở những người quan hệ đồng tính), ung thư dương vật (hiếm gặp)

Nguyên nhân lây nhiễm HPV

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm HPV trong đó phải kể đến các nguyên nhân như:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: với những bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy, nhiều bạn tình, quan hệ bừa bãi, lối sống tình dục buông thả,…chính là đối tượng của virus HPV. Việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su không có nghĩa là bạn được bảo vệ hoàn toàn loại virus HPV này. Bạn vẫn có thể nhiễm bệnh do bản thân sử dụng bao cao su không thể bảo vệ toàn bộ bộ phận sinh dục.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân: Việc dùng chung đồ dùng cá nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó bao gồm cả nhiễm khuẩn HPV. Nếu trong gia đình có người đang bị nhiễm virus HPV có thể lây sang cho các thành viên còn lại trong gia đình nếu như không được tầm soát. Theo đó các vận dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm, đồ lót, bồn tắm, miệng bồn cầu,…đều có thể là nguy cơ gây nhiễm khuẩn HPV.
 • Từ mẹ sang con trong khi sinh: người mẹ đang nhiễm virus HPV nếu như không tầm soát tốt trước thai kỳ, trong quá trình sinh nở có thể truyền bệnh sang cho con của mình. Do lúc này đứa bé đi qua đường âm đạo, có tiếp xúc với chất dịch mủ có chứa virus HPV.
 • Niêm mạc vết thương hở: Ở những bệnh nhân nhiễm virus HPV có thể chất dịch mủ có chứa mầm bệnh dính vào vùng vết thương hở của người lành cũng có thể truyền bệnh sang cho họ.

Triệu chứng khi bị nhiễm HPV

Virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người nên chúng cũng có những biểu hiện chung nhất đó là những mụn thịt dạng nhú gai. Triệu chứng khi bị nhiễm HPV bao gồm tình trạng xuất hiện các mụn thịt mọc ở những vị trí khác nhau tùy thuộc từng tình huống mà người bệnh tiếp xúc trước đó.

Bệnh sùi mào gà do hpv virus gây ra

Như đã nói, virus HPV có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tùy thuộc từng bệnh mà triệu chứng khi bị nhiễm HPV có những đặc trưng khác nhau. Một số triệu chứng khi bị nhiễm HPV cụ thể ở các bệnh lý bao gồm:

 • Triệu chứng khi bị nhiễm HPV –mụn cóc: bệnh điển hình bởi các dạng mụn thịt cứng, màu nâu –xám hoặc trắng mọc rải rác khắp chân, tay của bệnh nhân, hoặc chỉ một vài mụn. Những mụn này gây ngứa ngáy rất khó chịu khiến bệnh nhân gãi, chất dịch mủ này chảy ra càng dễ lây nhiễm.
 • Triệu chứng khi bị nhiễm HPV –sùi mào gà: triệu chứng nhiễm HPV điển hình khi bị sùi mào gà đó là những mụn thịt mềm, màu hồng tươi, hồng nhạt, có cuống xòe rộng hoặc mọc rải rác khắp bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn của bệnh nhân. Những mụn sùi mào gà này không gây ngứa, nhưng chúng có thể mủn ra, chảy dịch mủ mùi hôi rất khó chịu, rất dễ chảy máu. Triệu chứng khi bị nhiễm HPV có thể không điển hình ở mỗi bệnh nhân khác nhau, tùy thuộc từng người mà mức độ bệnh có thể khác nhau.

Cách phòng tránh lây nhiễm HPV

HPV là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, do đó, bản thân chúng ta ngay hôm nay chúng ta hãy có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm HPV. Cách phòng tránh lây nhiễm HPV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn: việc quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ -một chồng, vệ sinh sạch sẽ cho cả nam và nữ trước khi quan hệ tình dục,…
 • Nếu trong gia đình có người thân bị nhiễm HPV cần chú ý để riêng đồ dùng cá nhân bao gồm quần áo, khăn tắm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…
 • Khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có nghi ngờ nhiễm virus HPV cần chú ý đi khám sớm để được điều trị bệnh

Điều trị sùi mào gà do HPV gây ra

HPV thủ phạm chính gây bệnh sùi mào gà ở người, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh sản của người bệnh. Do đó, điều trị sùi mào gà do HPV gây ra là điều cần thiết. Có nhiều cách điều trị sùi mào gà do HPV gây ra khác nhau, điều quan trọng nhất là cần xác định được mức độ bệnh lý ở bệnh nhân đó như thế nào. Cùng là một bệnh sùi mào gà nhưng ở mỗi bệnh nhân vị trí mọc lại khác nhau, kích thước mụn lại khác nhau do đó việc lựa chọn cách điều trị sùi mào gà do virus HPV gây ra sẽ khác nhau. Một số cách điều trị sùi mào gà do HPV gây ra bao gồm:

 • Điều trị nội khoa: các bác sĩ có thể dùng kháng sinh phối kết hợp chấm dung dịch thuốc tại chỗ đối với những mụn có kích thước nhỏ, bệnh ở thể nhẹ, vị trí mụn nằm ở bộ phận sinh dục ngoài.
 • Điều trị ngoại khoa: bao gồm các biện pháp cắt đốt điện, phương pháp áp lạnh, đốt laser,..những phương pháp này đều áp dụng những kỹ thuật cùng tay nghề của bác sĩ, các thiết bị y tế nhằm loại bỏ những mụn thịt do sùi mào gà gây ra. Đặc điểm là phương pháp ngoại khoa điều trị sùi mào gà do virus HPV gây ra có thể loại bỏ được những tổn thương có kích thước lớn, vị trí phức tạp như ở sâu bên trong bộ phận sinh dục.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chúng tôi áp dụng kỹ thuật kích hoạt miễn dịch trong điều trị sùi mào gà do HPV gây ra mang lại hiệu quả cao. Với việc sử dụng các thiết bị y tế như máy cắt đốt điện cao tần nhập khẩu từ Mỹ nhằm loại bỏ trực tiếp các mụn thịt do virus HPV gây ra.

Bên cạnh đó kết hợp công nghệ ánh sáng sinh hoạt nhằm làm se vết thương, kích thích tế bào ra ra non sớm, không để lại sẹo. Cùng với đó là việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, trong đó có các bài thuốc Đông y giúp nâng cao sức đề kháng, kích hoạt hệ miễn dịch mang lại hiệu quả điều trị cao, không tái phát, không gây tác dụng phụ, an toàn với người bệnh.

Virus HPV thủ phạm gây ra bệnh sùi mào gà ở người, ngày từ hôm nay hãy có các biện pháp tầm soát bệnh tốt nhất, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. Mọi băn khoăn cần giải đáp bệnh nhân có thể chọn Tư vấn trực tuyến hoặc gọi ngay 0969 668 152

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *