Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủTin TứcNên xét nghiệm máu vào thời gian nào tốt nhất

Nên xét nghiệm máu vào thời gian nào tốt nhất

xét nghiêm máu lúc nào tốt

Xét nghiệm máu –một trong những xét nghiệm cần thiết trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như trong khi thăm khám các bệnh lý có liên quan. Để việc xét nghiệm máu đạt hiệu quả thì thời điểm làm xét nghiệm đóng vai trò quan trọng nhất. Vậy, nên xét nghiệm máu vào thời gian nào tốt nhất? Có nên xét nghiệm máu vào buổi sáng không? xét nghiệm máu buổi chiều có chính xác không?

Có thể nói rằng, với trình độ dân trí tăng cao, các chế độ phúc lợi xã hội tốt, do đó chúng ta đã dần nhận thức được vai trò của việc chăm sóc sức khỏe. Cũng chính vì thế mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân có xu hướng gia tăng đáng kể. Nhiều người đã chỉ động đến các phòng khám, bệnh viện để kiểm tra sức khỏe của bản thân bằng nhiều các xét nghiệm. Hơn thế nữa, các cơ sở y tế kể cả công lập hay tư nhân cũng mạnh dạn đầu tư các hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại

Các xét nghiệm liên quan đến máu, siêu âm, hay chụp X-quang không phải lúc nào đi làm cũng có thể phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, nếu như chúng ta không có sự chuẩn bị trước khi đi làm các xét nghiệm, chụp chiếu thăm dò này.

Xét nghiệm máu là gì?

Là việc lấy mẫu máu đem vào phòng xét nghiệm phân tích các thành phần, tính chất cũng như các yếu tố sinh hóa, đường máu, mỡ máu, …

xét nghiệm máu vào thời gian nào tốt

xét nghiệm sinh hóa máu

Tùy thuộc vào nhu cầu của xét nghiệm máu mà đưa ra các thông tin khac nhau. Các thông số trong khi làm xét nghiệm máu liên quan trực tiếp đến nhu cầu của bệnh nhân, chỉ định của bác sĩ.

Nên xét nghiệm máu vào thời điểm nào tốt nhất?

Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội thì nên xét nghiệm máu và buổi sáng là tốt nhất. Bởi sau 1 đêm ngủ dậy, chúng ta chưa ăn gì nên lượng máu chưa bị ảnh hưởng bởi chất chúng ta ăn, lúc nào máu không bị lẫn các tạp chất, do đó có thể giúp các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân.

Các chỉ số sinh hóa máu của xét nghiệm nếu như làm không đúng thời điểm, làm sau khi ăn, uống các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. Nếu như làm xét nghiệm máu sau khi ăn, các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường để ruột hấp thu, biến đổi thành năng lượng đi nuôi dưỡng cơ thể. Khi lượng đường, mỡ trong máu tăng lên cao, mà chúng ta lại đi làm xét nghiệm máu thì kết quả sẽ không chính xác

Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng và thêm một vài lưu ý nhỏ cho người bệnh nữa đó là:

+ Không sử dụng các loại thuốc trước khi lấy máu xét nghiệm:. Không nên dùng thuốc bởi nếu như bạn sử dụng thuốc trước khi làm xét nghiệm máu, các thành phần trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. Ngay cả việc bạn đã sử dụng thuốc trước đó cũng nên thông báo cho bác sĩ về tiền sử dùng thuốc để các bác sĩ có lời khuyên thích hợp khi làm xét nghiệm máu.

+ Không sử dụng các chất kích thích: tránh việc sử dụng trà, cà phê, thuốc lá, rượu, đồ uống có ga,…trước khi làm xét nghiệm máu. Bởi các chất này sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và khi đó, kết quả xét nghiệm máu sẽ không còn chính xác nữa.

+ Nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu: Việc nhịn ăn giúp cho việc lấy mẫu máu không bị lẫn tạp chất. Việc nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu cũng phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu mà bệnh nhân làm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. Một số xét nghiệm máu cần nhịn ăn bao gồm: xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm sắt trong máu, xét nghiệm cholesterol trong máu, xét nghiệm gamma-glutamyl transferase, xét nghiệm chuyển hóa cơ bản, bộ chức năng thận, …Nếu đã là chỉ định nhịn ăn thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối, nhiều người vì quá đói đã lỡ ăn gì đó, đến khi lại mất công vào không lấy được mẫu xét nghiệm phải ra về.

Còn lại những xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)… không cần để bụng đói.

Chúng ta có thể nhận được những chẩn đoán sai về tình trạng sức khỏe của mình trong hiện tại nếu như kết quả xét nghiệm máu không chính xác. Đó cũng chính là lý do, vì sao chúng ta cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu. Và nếu như làm các xét nghiệm máu bạn phải nhịn ăn, nhưng bạn đã lỡ ăn gì đó đừng quên nói với các bác sĩ để hẹn lịch làm xét nghiệm lại.

Như vậy, xét nghiệm máu thời điểm tốt nhất là buổi sáng khi chưa ăn sáng để việc xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất. Hãy tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ để tránh mất thời gian, công sức của hai bên. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, chi phí, chúng ta cũng nên chú ý đến việc lựa chọn những cơ sở thực hiện xét nghiệm máu, khám chữa bệnh uy tín.

Nếu cần tư vấn về các hạng mục cũng như chi phí từng hạng mục khi xét nghiệm máu, bạn có thể chát với các bác sĩ để được tư vấn miễn phí hoặc gọi tới đường dây nóng 0969 668 152.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội