Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủTin TứcDấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước 1 tuần mẹ nào cũng cần biết

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước 1 tuần mẹ nào cũng cần biết

Trong thai kỳ, chắc hẳn chị em sẽ mong ngóng từng ngày để có thể gặp bé yêu, đặc biệt là trong tháng cuối của thai kỳ. Chắc hẳn bạn đã bắt đầu tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh để có thể chủ động sớm trong việc đi sinh, tránh tình trạng vỡ ối, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Dấu hiệu sắp sinh như thế nào?

Bản thân chị em khi mang thai, đặc biệt là con đầu lòng ai nấy đều rất háo hức, chắc hẳn chị em không ngừng tìm hiểu về cách chăm sóc cho thai kỳ, chế độ ăn uống, sinh hoạt như thế nào. Cũng vì thế mà việc tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh cũng bị nhiều chị em bỏ qua.

dấu hiệu sắp sinh

nhung dau hieu sap sinh me can biet

Dấu hiệu sắp sinh là dấu hiệu chuyển dạ, được xem là những biểu hiện cho thấy chị em chuẩn bị sinh em bé. Những dấu hiệu này có thể bắt đầu từ khoảng 1 tuần hoặc vài ngày trước khi sinh. Tùy thuộc từng tình trạng ở mỗi người mà dấu hiệu sắp sinh khác nhau. Có người có đầy đủ dấu hiệu sắp sinh, có người lại chỉ có một vài biểu hiện không điển hình.

Dấu hiệu sinh con so

Con so là cụm từ mà ông bà ta thường dùng để chỉ đến việc sinh con đầu lòng. Mang thai lần đầu tiên thường khiến các mẹ mang trong mình nhiều nỗi lo lắng. Hơn thế nữa, con so thường sinh sớm hơn so với ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần. Dấu hiệu sinh con so tức là dấu hiệu sinh con đầu tiên mà người mẹ trải qua. Có thể là những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 ngày,…

Thường thì đối với người mẹ, họ phải trải qua quãng thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, nhưng tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe, sự phát triển của thai trong cơ thể, tác động tâm lý,…mà họ có thể sinh sớm hơn hoặc muộn hơn. Đặc biệt đối với các bà mẹ con so thì dấu hiệu sinh con so đến sớm hơn so với các bà mẹ sinh con dạ.

Dấu hiệu sinh con rạ

Dấu hiệu sinh con rạ tức là dấu hiệu sắp sinh con thứ 2, thứ 3,… Theo quan niệm của ông bà ta thì dấu hiệu sinh con đầu tức là dấu hiệu sinh con so, còn những đứa bé tiếp theo là con rạ. Và cũng vì là con thứ nên nhiều người nghĩ rằng mình có kinh nghiệm nên không quá khó khăn. Thế nhưng, có rất nhiều chị em có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ mới có thể nhận ra.

Theo các chuyên gia về sản khoa thì, dấu hiệu sắp sinh trong 24h mà thai phụ không nhận biết được thì việc sinh đẻ sẽ gặp khó khăn hơn. Một thai kỳ ở người phụ nữ kéo dài từ 38 -41 tuần. Có thể vì nhiều lý do khác nhau mà bạn có thể sinh sớm hơn từ tuần 38, thậm chí lại đến tuần 41 mới sinh.

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cần chú ý

Một số dấu hiệu sắp sinh mà chúng ta cần nắm được bao gồm:

+ Cơn đau chuyển dạ giả: Đây là dấu hiệu sắp sinh khá phổ biến, gần giống với dấu hiệu chuyển giả thật. Do đó, nếu như mẹ sinh con so thì đây là dấu hiệu sinh con so cần phân biệt.

Cơn đau chuyển dạ -dấu hiệu sắp sinh này thường xuất hiện ở tuần thứ 30, hoặc chỉ 1 ngày trước khi sinh, còn gọi là dấu hiệu sắp sinh 1 ngày. Những cơn đau này có tần xuất khoảng 15-20 phút/ cơn, nếu như cơn đau diễn ra dồn dập và liên tục thì đây có thể là cơn đau chuyển dạ thật. Cơn đau chuyển dạ thật và cơn đau chuyển dạ giả gần như nhau nên chị em cần chú ý phân biệt dấu hiệu sắp sinh để có phương án sớm.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

nhũng dấu hiệu chuyển dạ sáp sinh em bé

Các cơn đau chuyển dạ -dấu hiệu sắp sinh có thể xuất hiện đồng thời với các cơn co thắt, đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ ngồi sang nằm hay ngược lại.

+ Tần số thai máy: Thai máy là biểu hiện bình thường, cho thấy thai đang phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ tuần 36 trở đi, tử cung bắt đầu trở nên “chật chội” so với kích thước của bé, nên những cử động của bé có thể chậm lại, hoặc yên ắng một lúc cử động mạnh hơn. Nếu như bạn thấy những dấu hiệu thay đổi về tần số thai máy, độ mạnh thì đây cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh con. Dù là dấu hiệu sắp sinh con rạ hay dấu hiệu sắp sinh con so cũng đều tương tự nhau.

+ Đau sau lưng: khi thai thấp để chuẩn bị cho ngày sinh, mẹ bầu sẽ cảm thấy phần lưng của mình khó chịu các cơ vùng lưng đột nhiên bị căng. Đây cũng là dấu hiệu sắp sinh mà chị em cần chú ý. Dấu hiệu sắp sinh này có thể xuất hiện trước 1 tuần hoặc vài ngày trước khi sinh. Để giảm các cơn đau khó chịu này bạn có thể chườm nóng hoặc nhờ người xoa bóp nhẹ nhàng, không nên đấm lưng hay sử dụng thuốc giảm đau.

+ Đi tiểu nhiều hơn: Đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh mà chúng ta cần lưu ý, nguyên nhân là do những tháng cuối thai kỳ, em bé của mẹ phát triển rất nhanh, gây sự chèn ép và áp lực lên bàng quang, điều này khiến mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn, có thể kèm theo đau bụng và tiêu chảy.

+ Tụt bụng: Đây là dấu hiệu sắp sinh rất phổ biến ở cả mẹ bầu sinh con so lẫn dấu hiệu mẹ bầu sinh con thứ 2. Nguyên nhân là do bé bắt đầu quay đầu, nằm thấp hơn vùng xương chậu, chị em có thể thấy vùng bụng của mình tụt thấp hơn. Những biểu hiện này thường là dấu hiệu sắp sinh khoảng 1-3 tuần.

+ Vỡ màng ối: Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà rất nhiều chị em gặp phải, lúc này chị em cần đặc biệt thận trọng. Tùy thuộc vào thể trạng của người mẹ mà lượng nước ối có thể khác nhau. Có trường hợp nước ối phun ra thành dòng, có chị em có dấu hiệu rỉ ối chảy ra ngoài theo đường âm đạo. Dấu hiệu sắp sinh trong 24h này chị em cần phải chú ý, đến gặp bác sĩ để chuẩn bị sinh

+ Chảy máu âm đạo: đây là dấu hiệu sắp sinh em bé mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Chị em sẽ cảm thấy tình trạng này xuất hiện trước 1 -2 ngày trước khi có các cơn co thắt. Một lượng nhỏ dịch màu hồng, hoặc đỏ hơi dính ở quần nhỏ. Điều này cho thấy cổ tử cung của mẹ đang mở, hãy lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trong 24h.

Trên đây là những tổng hợp kin nghiệm dấu hiệu chuyển sinh em bé mà các mẹ bầu nên nắm được. Nắm được những dấu hiệu này giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc dự tính quá trình sinh đẻ của mình. Bởi có rất nhiều chị em mặc dù có những biểu hiệu dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mà họ không biết, nghĩ rằng đó là dấu hiệu bình thường. Hoặc chị em lại nghĩ rằng phải có tất cả các biểu hiện dấu hiệu chuyển dạ thì mới sinh nên bỏ qua.

Tùy thuộc vào cơ địa, kích thước thai các yếu tố liên quan khác mà dấu hiệu sắp sinh ở mỗi người khác nhau. Nếu có bất cứ biểu hiện nào như ra dịch hồng, ra nhiều dịch, đau bụng lâm râm hoặc từng cơn thì chị em tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua. Lúc này cần đến ngay bệnh viện để làm thủ tục cũng như kiểm tra tử cung, tránh trường hợp vỡ ối không được can thiệp sớm, gây ảnh hưởng đến em bé.

Mọi băn khoăn cần tư vấn thêm về vấn đề dấu hiệu sắp sinh, chị em có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi ngay số 0969 668 152 để được giải đáp cụ thể hơn.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội