Chảy máu vùng âm đạo có nguy hiểm không?

Nhiều chị em băn khoăn vấn đề chảy máu vùng âm đạo có nguy hiểm không bởi ngoài kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên nhiều chị em thấy âm đạo ra huyết bất thường. Vậy, thực tế tình trạng chảy máu vùng âm đạo có nguy hiểm không?

Chị Trần Hoàng M. (27 tuổi, Hồ Tùng Mậu) chia sẻ “bác sĩ ơi, cháu không biết sao mà tháng này cháu vừa hết kinh được khoảng 1 tuần thì cháu lại thấy âm đạo ra máu nữa. Nhưng lần này ra ít thôi, đặc mà màu đen nữa. Cháu đã lập gia đình và mới hút thai được hơn 1 tháng do thai lưu. Xin hỏi bác sĩ, chảy máu vùng âm đạo có nguy hiểm không? Giờ cháu phải làm sao?”.

Cháu máu âm đạo là gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia sản phụ khoa, kinh nguyệt ở nữ giới là hiện tượng sinh lý bình thường. Thế nhưng chảy máu vùng âm đạo không phải kỳ kinh thì đó là biểu hiện cho thấy chị em đang gặp phải những bất thường ở bộ phận sinh dục.

chảy máu âm đạo có sao không

Chảy máu vùng âm đạo là tình trạng ra máu ở âm đạo với nhiều mức độ khác nhau, kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau như lượng máu ra nhiều hoặc ít hơn các chu kỳ kinh nguyệt bình thường,…

Nguyên nhân chảy máu vùng âm đạo

Chảy máu vùng âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, loại trừ nguyên nhân đó là kỳ nguyệt san thì chảy máu vùng âm đạo cũng bắt nguồn từ những nguyên nhân như mang thai (khi thai làm tổ bám vào tử cung có thể gây ra tình trạng xuất huyết) , sau mãn kinh (do nội tiết tố thay đổi niêm mạc tử cung mỏng dần), quan hệ tình dục (rách màng trinh, quan hệ quá mạnh bạo, tư thế lạ,…) , các bệnh lý phụ khoa (viêm nhiễm phụ khoa, khối u tử cung, buồng trứng, ung thư),…

Chảy máu vùng âm đạo có nguy hiểm không?

Trên thực tế, chảy máu vùng âm đạo ngoài kỳ kinh cho thấy sự bất thường về sức khỏe phụ khoa của chị em. Bởi lẽ, chảy máu vùng âm đạo ngoài kỳ kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc các bệnh phụ khoa như:

Viêm nhiễm: viêm âm đạo -âm hộ, viêm cổ tử cung –lộ tuyến cổ tử cung,…đây là các viêm nhiễm phổ biến gây ra tình trạng chảy máu vùng âm đọa. Lý do là lớp niêm mạc bên trong âm đạo –âm hộ, cổ tử cung rất mong, khi bị viêm nhiễm chúng rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt, khi có các tác động mạnh như thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục có thể gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo. Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến chị em bị chảy máu âm đạo.

Khối u phụ khoa: chị em đang mắc các bệnh u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, u buồng trứng,…cũng là nguyên nhân chị em bị chảy máu vùng âm đạo giữa kỳ kinh.

Bệnh xã hội: sùi mào gà, giang mai,…cũng là nguyên nhân gây chảy máu âm đạo do sự xuất hiện của các tổn thương bởi virus tấn công gây sang chấn, co sát,….

Ung thư: các bệnh ung thư ở bộ phận sinh dục như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung cũng có biểu hiện là chảy máu vùng âm đạo bất thường,… nhóm bệnh lý này có thể gây ra biến chứng tử vong.

Chảy máu vùng âm đạo rất nguy hiểm, chúng ta không nên chủ quan bỏ qua. Bởi dù tình trạng này do nguyên nhân gì, mức độ ra sao nó cung cảnh báo những bất thường về sức khỏe. Với những bệnh lý thông thường thì chảy máu vùng âm đạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, sinh lý, khả năng sinh sản. Như các viêm nhiễm chúng có thể làm thay đổi độ pH trong âm đạo, tăng dịch nhầy ở cổ tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng. Với các khối u chúng có thể gây bít tắc đường sinh sản khiến chị em bị hiếm muộn –vô sinh. Riêng đối với nhóm bệnh lý ung thư, chảy máu vùng âm đạo có thể gây tử vong đối với chị em.

Như vậy, chảy máu vùng âm đạo đặc biệt nguy hiểm, không chỉ đe dọa sức khỏe, sinh sản mà còn cả tính mạng của chị em. Do đó, ngay khi có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường, ngoài kỳ kinh và thường xuyên xảy ra chị em hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được khám, tư vấn cũng như đưa ra các định hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *