Mang thai là quá trình đánh dấu sự thay đổi lớn của nữ giới cả về tinh thần lẫn thể chất. Lúc này, việc mang trong mình một “sinh linh” bé nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen ăn uống, sinh hoạt của chị em. Với những trường hợp mới “lên chức” chưa có kinh nghiệm, câu hỏi bà bầu kiêng ăn gì luôn là thắc mắc hàng đầu.
Dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng, đặc biệt trong 3 tháng đầu của khai kỳ, chế độ ăn uống ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Vậy, bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định?
Trong giai đoạn này, có những loại rau quả hàng ngày chị em vẫn ưa thích nhưng hiện tại nếu sử dụng thì có thể khiến cho thai nhi có những ảnh hưởng không tốt.
– Rau ngót: Sau khi sinh, rau ngót có tác dụng lợi sữa, rất tốt cho nữ giới. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, sử dụng rau ngót không khác gì “thuốc độc”. Bởi trong thành phần của rau ngót chứa Papaverin có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung. Điều này dễ dẫn tới động thai hay thậm chí cả sảy thai.
– Mướp đắng: Vị đắng nhẹ thanh mát của mướp đắng khiến nhiều chị em ưa thích. Tuy nhiên, vị đắng này lại không tốt đối với những trường hợp đang mang thai. Các chất Quinin, Monodicine, Vicine trong mướp đắng là nguyên nhân làm tử cung co bóp gây động thại, sẩy thai.
– Rau răm: Là loại rau gia vị được nhiều người ưa thích, nhưng đối với bà bầu thì lại khác. Bà bầu không nên ăn rau răm trong 3 tháng đầu mang thai. Khi mang thai, lượng máu của cơ thể đang giảm, mà ăn rau răm lại khiến cho tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là tác nhân gây ra những cơn co thắt tử cung nguy hiểm.
– Rau chùm ngây: Được xưng tụng là vua của các loại rau với rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thế nhưng, một số đối tượng không nên sử dụng loại rau “đại bổ” này, trong đó có các mẹ bầu. Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Do đó, để thai nhi an toàn, bà bầu không nên sử dụng loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu mang thai.
Ngoài những loại rau trên, bà bầu cũng không nên ăn rau sam, ngải cứu.Đây cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng tử cung co thắt, làm tăng nguy cơ động thai, sảy thai.
Khi mang thai, có những loại quả mà tính chất của nó tác động lên cơ thể không tốt cho thai nhi và bà bầu. Vậy, bà bầu nên tránh những loại quả gì?
– Dứa: Tử cung của chị em sẽ mềm ra và bị kích thích co bóp nếu ăn dứa trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là trong thành phần của dứa có chứa Bromelain, đặc biết nếu là dứa xanh thì tỉ lệ chất này rất cao. Do vậy, để thai nhi được tử cung bao bọc an toàn, các mẹ bầu nên kiêng không ăn dứa trong 3 tháng đầu.
– Nhãn: Nhãn tính nóng, tuy thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại không phải là loại quả mà bầu nên ăn. Trong 3 tháng đầu mang thai, thân nhiệt nữ giới tăng cao. Nếu sử dụng nhãn sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao dẫn tới khí huyết không điều hòa, táo bón, nổi mụn, ăn quá nhiều sẽ khiến bà bầu bị nhiệt, đau bụng, xuất huyết dẫn tới dọa sảy thai, sảy thai, sinh non.
– Đu đủ xanh: Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tử cung trở nên mong manh và nhạy cảm hơn trước những kích thích gây co bóp. Khi mẹ bầu ăn đu đủ xanh trong giai đoạn này sẽ khiến cho cơ trơn của tử cung bị kích và co thắt. Đặc biệt, đối với các thành phần trong đu đủ xanh như papain, prostaglandin và oxytocin, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến sinh non, sảy thai.
– Táo mèo: Một số chị em trong giai đoạn ốm nghén thường sử dụng táo mèo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, táo mèo có khả năng làm tử cung thu nhỏ và co bóp gây ảnh hưởng tới thai nhi dẫn tới tình trạng sảy thai.
– Các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như: cá thu, cá kình… Sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến thai nhi có các tổn thương ở não dẫn tới chậm phát triển.
– Các thực phẩm tái: thịt tái, cá sống ăn với mù tạt, nem chua, thịt chua,… Do chưa được nấu chín nên trong những loại thực phẩm này vẫn còn tồn tại vi khuẩn Toxoplasmosi. Chúng tấn công vào cơ thể mẹ bầu gây sảy thai, thai chết lưu.
– Các loại thịt muối, bơ, pho mát chưa được tiệt trùng: Vì sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian này còn yếu nên khuẩn Listeria có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và đi qua nhau thai dẫn tới nhiễm khuẩn, đe dọa trực tiếp tới thai nhi.
– Rượu, đồ uống có gas: Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống quá nhiều những chất kích thích này trong quá trình mang thai, nguy cơ sinh con bị dị tật hay thậm chí bị đao là rất cao.
– Café: Cafein đi qua nhau thai có thể gây rối loạn quá trình trao đổi chất dẫn tới quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, sử dụng café còn làm giảm sự hấp thụ sắt và kẽm, khiến tình trạng thiếu máu khi mang thai nặng hơn.
Khi mang thai, nhiều chị em tuy biết bà bầu nên kiêng ăn những gì và nên ăn gì để tốt cho con nhưng vì muốn được “nuông chiều” bản thân nên chỉ ăn những gì mình muốn. Như vậy, tuy ngon miệng nhất thời nhưng lại có tới hai người cùng”khổ”. Do đó, lời khuyên cho những chị em là nên tạm dừng những món ăn ưa thích nếu như tác động của nó tới thai nhi hoặc chính mẹ không tốt.
Như vậy, thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi “bà bầu không nên ăn gì” đã được bài viết cung cấp đầy đủ. Theo từng giai đoạn mang thai mà chế độ dinh dưỡng có sự thay đổi. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu khi cả thai phụ và thai nhi đều còn rất “nhạy cảm” thì bà bầu kiêng ăn gì thực sự là vấn đề rất quan trọng. Do đó, để an toàn cho cả hai, chị em nên có cho mình một chế độ phù hợp nhất nhé.
Ở một thành phố lớn như Hà Nội có tới Hàng trăm bệnh viện, phòng khám nam khoa lớn nhỏ.…
Đời sống con người ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được quan tâm. Để…
Đời sống con người ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được quan tâm. Để…
Dấu hiệu của bệnh phụ khoa ở phụ nữ có thể cảnh báo bạn bị đau khi quan hệ tình dục, kinh…
Liệt dương là “cơn ác mộng” của bất cứ người đàn ông nào, chứng bệnh này đang có dấu hiệu…