Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủBệnh xã hộiXét nghiệm HIV bao lâu có kết quả

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả

HIV là một căn bệnh thế kỷ, chúng có thể gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến tử vong cho người bệnh. Đây là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao, rất nguy hiểm. Cách tốt nhất để có thể biết được mình có bị HIV hay không đó là xét nghiệm. Vậy làm xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả.

Có những phương pháp xét nghiệm HIV nào? Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả

HIV là gì? HIV là một đại dịch trên toàn thế giới do Human Immunodeficiency Virus gây ra, lây truyền qua đường tình dục, từ mẹ sang con, qua máu, dùng chung bơm kim tiêm,…Bệnh gây ra 1 loạt các suy giảm miễn dịch ở người. Người bệnh tử vong do nhiễm trùng cơ hội hoặc các bệnh, khối u ác tính liên quan đến việc giảm sút của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Thời gian và tiến triển của bệnh tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể.

thơi gian xét nghiệm hiv

Xét nghiệm hiv mất nhiều thời gian

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau trong việc xét nghiệm HIV, nhưng chủ yếu hiện nay có hai phương pháp chính là

+Xét nghiệm kháng thể kháng thể kháng HIV: Xét nghiệm kháng thể HIV có trong máu bao gồm các phương pháp như test nhanh, phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo….tùy thuộc vào tình trạng mẫu xét nghiệm và điều kiện tại cơ sở y tế. Đây là phương pháp phổ biến, nó giúp chỉ ra một cách gián tiếp virus HIV trong cơ thể bệnh nhân.

Quy trình xét nghiệm gồm cả việc sàng lọc ban đầu bằng các xét nghiệm hấp thụ miễn dịch. Nếu kết quả dương tính, các bác sĩ chỉ định làm lại, nếu xét nghiệm lại vẫn dương tính thì có thể xác nhận lại bằng các phương pháp khác như ag/ ab combo, xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang….

+ Xét nghiệm tìm virus HIV (xét nghiệm trực tiếp): có thể là một phần hoặc toàn bộ các bộ phận của virus HIV cũng như những đặc tính của chúng. Chúng bao gồm xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, các phản ứng chuỗi polymerase,…

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Như đã nói ở trên xét nghiệm HIV bao gồm nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, do đó để biết xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả thì cần phải xem người bệnh thực hiện xét nghiệm nào, cơ sở thực hiện xét nghiệm đó.

Xét nghiệm HIV nếu sử dụng phương pháp test nhanh thì chỉ mất khoảng 10-20 phút là đã có kết quả, người bệnh có thể chờ lấy trong ngày. Nếu như kết quả test nhanh HIV có nghi ngờ thì các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, nếu như kết quả test nhanh lần đầu cho kết quả âm tính thì sau 3-6 tháng bệnh nhân cũng nên làm thêm một lần nữa. Bởi lẽ, HIV ở giai đoạn “cửa sổ” thường kéo dài từ 3- 6 tháng, có người thậm chí kéo dài cả năm. Có thể ở thời điểm hiện tại bạn làm test nhanh chưa có kết quả, nhưng sau 3- 6 tháng lại cho kết quả. Do đó, chúng ta không nên chủ quan.

Thời gian xét nghiệm HIV test nhanh thường mất ít thời gian, còn các kết quả xét nghiêm HIV cao cấp hơn thì tùy thuộc từng phương pháp xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ hẹn ngày lấy kết quả.

Xét nghiệm HIV nếu sử dụng phương pháp elisa thì chúng ta có thể nhận được kết quả sau khoảng 3 giờ đồng hồ.

Hiện nay thì có nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HIV, tùy thuộc từng cơ sở, phương pháp mà thời gian lấy kết quả xét nghiệm khác nhau. Nếu như làm test nhanh thì kết quả có ngay trong ngày, còn nếu làm các xét nghiệm cao cấp hơn thì có thể người bệnh phải chờ đợi. Hoặc nếu người bệnh thực hiện tại các cơ sở y tế thiết bị hiện đại thì kết quả nhanh hơn, có một số cơ sở lại gửi mẫu xét nghiệm đi nơi khác thì thời gian sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các bác sĩ thông báo kết quả xét nghiệm của mình qua điện thoại nếu như bạn ở quá xa, không thể đến lấy kết quả được, hoặc nếu như bạn cảm thấy quá lo lắng và sốt ruột.

Lời khuyên của các bác sĩ, do tính chất của loại virus HIV nên bệnh nhân khi có những tiến xúc nghi ngờ thì cần đi làm xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, không chờ đợi đủ thời gian cửa sổ.

chi phí xét nghiệm HIV cũng không quá cao nên ngay khi có những nghi ngờ hay sau khi quan hệ với gái mại dâm thì người bệnh vẫn nên đi làm xét nghiệm để đánh giá cụ thể. Việc làm này là cơ hội để các bác sĩ có thể tư vấn cho chúng ta những biện pháp dự phòng, cũng như việc theo dõi, nhắc nhở những lần xét nghiệm tiếp theo nhằm phát hiện sớm nhiễm HIV. Ngoài ra, khi đến khám, làm xét nghiệm HIV bệnh nhân còn được tư vấn thông tin về các bệnh xã hội khác, cũng có thể chọn lựa tầm soát bệnh để phát hiện bệnh một cách sớm nhất.

Như vậy, xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả thì cần phải phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà người bệnh lựa chọn hoặc được chỉ định phù hợp, điều kiện cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế. Có xét nghiệm chỉ vài chục phút là đã có kết quả, có xét nghiệm chuyên sâu hơn thì thời gian lâu hơn. Tuy nhiên dù gì thì chúng ta vẫn nên đi làm xét nghiệm sớm để có các phương án dự phòng trước khi quá muộn.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội