Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 02437.152.152 - 0969.668.152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang Chủphá thaiCác phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Nếu như trước đây khi nền y tế chưa thực sự phát triển, việc phá thai còn gây nhiều lo lắng và sự sợ hãi cho các chị em phụ nữ thì hiện nay, vấn đề này đã được khắc phục bằng sự ra đời của nhiều phương pháp phá thai an toàn. Những phương pháp phá thai này không chỉ giúp mang lại kết quả đình chỉ thai cao mà còn giúp các chị em bảo toàn được cơ quan sinh sản của bản thân và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp phá thai an toàn hiện nay trong nội dung bài viết sau.

Hiểu thế nào về phá thai an toàn?

Phá thai an toàn được hiểu là các hình thức đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ trước thời điểm chào đời. Các phương pháp phá thai này phải được kiểm tra, thực hiện, giám sát bởi các bác sĩ, chuyên gia sản phụ khoa được đào tạo, có tay nghề kỹ thuật tốt, nhiều kinh nghiệm tại các cơ sở y tế đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, dụng cụ y tế trong môi trường vệ sinh đảm bảo vô trùng, vô khuẩn.

phương pháp phá thai an toàn

Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn được các bác sĩ chỉ định cho những thai phụ có ý định bỏ thai là phá thai nội khoa và ngoại khoa. Các phương pháp này được áp dụng căn cứ vào từng độ tuổi của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, cụ thể:

Phá thai nội khoa

Đây là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp các loại thuốc gây sảy thai và thường được áp dụng đối với các thai nhi dưới 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).
Phương pháp này sẽ làm cho thai ngừng phát triển, gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài với hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 98%.

Để áp dụng phương pháp này, đòi hỏi thai phụ không mắc phải các bệnh lý như tuyến thượng thận, tim mạch, huyết áp cao, không bị rối loạn đông máu, máu không đông, thiếu máu nặng…

Phá thai ngoại khoa

phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa bao gồm 2 phương pháp

Nạo hút thai: Là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng (ống hút chuyên dụng, bơm hút chân không, thìa nạo…) để can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung nhằm chấm dứt thai kỳ và được thực hiện bởi các bác sĩ có kỹ thuật, kinh nghiệm ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Biện pháp này áp dụng cho trường hợp mang thai từ 7-12 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), hoặc các trường hợp người mẹ không sử dụng được thuốc phá thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

Nong và gắp thai: Đây là phương pháp sử dụng cả thuốc và dụng cụ y tế để chấm dứt thai nghén. Phương pháp này được áp dụng cho các thai nhi lớn, từ tuần 13 đến tuần 18 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng). Kỹ thuật này chỉ an toàn khi người thực hiện là các bác sĩ được đạo tạo và có đủ kỹ năng thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, được cấp phép.

Quy trình phá thai an toàn

Mỗi một phương pháp phá thai an toàn sẽ có quy trình phá thai khác nhau, việc tuân thủ quy trình phá thai sẽ đảm bảo cho thai phụ phá thai thành công và tránh được các tình huống nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Bước 1: Thăm khám và tư vấn Thai phụ khi có nhu cầu phá thai bằng thuốc sẽ được các bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, siêu âm để xác định chính xác độ tuổi thai nhi và tình trạng sức khỏe. Nếu các yếu tố này phù hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn các bước tiến hành phá thai để có sự chuẩn bị về tâm lý.

Bước 2: Tiến hành phá thai bằng thuốc: Trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sử dụng 1 viên thuốc phá thai tại cơ sở y tế để làm cho thai ngừng phát triển. Sau 1-2 giờ theo dõi, nếu không có gì bất thường, chị em có thể về nhà. Sau khoảng 2 ngày, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thứ 2. Trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, thai phụ sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu các chỉ số về tim mạch, huyết áp, nhiệt độ… hoàn toàn ổn định chị em có thể về nhà nghỉ ngơi.
Trong vòng từ 7 – 10 ngày tiếp theo chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu ở âm đạo, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.

Bước 3: Tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai: Sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm thực hiện xong phương pháp phá thai, các chị em cần quay lại cơ sở y tế để tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai. Nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ có hướng xử lý kịp thời.

Quy trình phá thai ngoại khoa:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Thai phụ trước khi tiến hành phá thai sẽ được bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tật và tiến hành một số xét nghiệm, siêu âm xác định tuổi thai, khám phụ khoa và khám khung chậu. Nếu đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp phá thai ngoại khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho thai phụ về quá trình thực hiện thủ thuật để chuẩn bị về mặt tâm lý.

 Bước 2: Tiến hành nạo phá thai tại phòng thủ thuật vô trùng: Đối với những trường hợp được chỉ định áp dụng phương pháp nạo hút thai, bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc giảm đau và tiêm thuốc gây tê trước khi thực hiện để không cảm thấy đau đớn trong quá trình thủ thuật. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đã được vô khuẩn để đình chỉ sự phát triển của thai, đưa thai ra ngoài. Quá trình thủ thuật thường kéo dài khoảng từ 10 – 15 phút (tùy từng trường hợp).

Còn với những trường hợp phải áp dụng phương pháp nong và gắp thai, thai phụ sẽ được bác sĩ cho ngậm 1 viên thuốc bên trong má giúp cổ tử cung mềm ra. Sau khoảng từ 4 – 6 giờ, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc giảm đau và tiến hành thủ thuật nong cổ tử cung bằng các dụng cụ chuyên dụng và gắp túi thai ra ngoài, chấm dứt hoàn toàn quá trình phát triển của bào thai.

Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu: Sau khi phá thai bằng các phương pháp ngoại khoa, thai phụ cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi mới được về nhà. Thai phụ có thể cảm thấy đau bụng và ra máu, hiện tượng này là bình thường và sẽ hết sau 2 -3 ngày làm thủ thuật. Trong thời gian này, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, tránh vận động nặng và suy nghĩ tích cực để nhanh chóng hồi phục. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường thì nên quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Những nguy hiểm khi phá thai không an toàn

Bất cứ phương pháp phá thai nào cũng sẽ khiến sức khỏe và tâm sinh lý của chị em phụ nữ bị ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên việc phá thai không đảm bảo an toàn, được thực hiện bởi các bác sĩ không có trình độ, tại các cơ sở y tế thiếu thốn về vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế và phòng thủ thuật không được vô trùng sạch sẽ thì thai phụ dễ phải đối mặt với các tai biến và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình phá thai như: sót thai, sót nhau, nhiễm trùng đường sinh sản, thậm chí thủng tử cung, băng huyết không xử lý kịp dẫn tới tử vong hoặc vô sinh sau này.

Địa chỉ phá thai an toàn uy tín

Để phá thai an toàn, các chị em cần lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng và uy tín để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn. Tại Hà Nội, các bạn có thể đến tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế ở địa chỉ số 152 Xã Đàn, quận Đống Đa.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Cùng với các bệnh viện công lập uy tín, Phòng khám Đa khoa Hà Nội hiện là nơi cung cấp các phương pháp phá thai đảm bảo an toàn như phá thai bằng thuốc, hút thai…

Với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trình độ chuyên môn cao, việc phá thai tại cơ sở luôn đạt tỉ lệ thành công cao và không xảy ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào cho thai phụ. Đặc biệt, là một cơ sở y tế được thành lập dựa trên sự hợp tác quốc tế với Tập đoàn y tế của Singapore, Phòng khám hiện là một trong những địa chỉ có cơ sở vật chất khang trang bậc nhất với các phòng thủ thuật riêng biệt, hệ thống máy móc đồng bộ, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài giúp cho việc khám và chẩn đoán bệnh luôn được kết quả cao.

Ngoài ra, hiện nay Phòng khám luôn cập nhật liên tục các phương pháp điều trị mới, tiên tiến nhất từ các nước có nền y học phát triển. Nổi bật nhất là phương pháp hút thai bằng ống siêu dẫn nano ca phân tử với rất nhiều ưu điểm như không đau đớn, ít tổn thương, nhanh hồi phục, an toàn cho sức khỏe, chức năng sinh sản của chị em về sau.
Đặc biệt, trong quá trình điều trị tại cơ sở, các chị em sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo của các bác sĩ cũng như đội ngũ nhân viên y tế để đảm bảo cho việc thăm khám và tiến hành các thủ thuật được đảm bảo và nhanh chóng. Với các dịch vụ y tế chất lượng, đạt chuẩn quốc tế cùng mức phí hợp lý chắc chắc sẽ làm các bạn hài lòng.

Chi phí phá thai an toàn

Theo các chuyên gia y tế, chi phí phá thai an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi thai nhi, phương pháp phá thai, tình hình sức khỏe thai phụ và cơ sở phá thai mà chị em lựa chọn.

Nếu thai có độ tuổi càng lớn thì việc phá thai sẽ phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn. Bên cạnh đó, mỗi cơ sở thực hiện phá thai cũng có mức chi phí khác nhau vì còn phụ thuộc vào chất lượng của cơ sở đó. Những cơ sở uy tín, có đội ngũ y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn, các trang thiết bị máy móc hiện đại, phòng thủ thuật vô trùng, các dụng cụ y tế vô khuẩn và dịch vụ y tế tốt, tiện nghi sẽ có chi phí cao hơn các cơ sở y tế kém chất lượng hay hoạt động “chui”.

Lời khuyên của bác sỹ

Các bác sĩ sản phụ khoa đặc biệt lưu ý, các chị em phụ nữ nếu có ý định phá thai thì nên tiến hành càng sớm càng tốt, không nên để thai to mới đi phá vì điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro và tai biến, nhất là các trường hợp thai trên 13 tuần tuổi. Việc áp dụng các biện pháp phá thai hiện đại lúc này cũng khó đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho thai phụ.

Ngoài ra, sau khi phá thai dù bằng bất cứ phương pháp nào, các chị em nên chú ý đến việc chăm sóc, bồi bổ sức khỏe để sớm hồi phục. Đặc biệt, cần cẩn trọng với việc quan hệ tình dục, khi quan hệ nếu chưa muốn mang thai thì nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn để tránh gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn và tiếp tục phá thai. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh sản về sau và có thể khiến bạn khó có con hơn.

Trên đây là những thông tin về việc phá thai an toàn, hi vọng qua những chia sẻ này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp phá thai an toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, hãy liên hệ với các bác sĩ, chuyên gia theo đường dây nóng 02437 152 1520969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp chi tiết hơn.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Vũ Đình Cầu

Tôi là Vũ Đình Cầu với kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực khám, tư vấn và điều trị các bệnh nam khoa, bệnh xã hội và vô sinh hiếm muộn tại bệnh viện 103, đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân tới khám. Hi vọng tôi sẽ giúp bạn điều trị được căn bệnh của mình.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội