Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủNam khoaKết quả xét nhiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Kết quả xét nhiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là cách tốt nhất, chính xác nhất có thể đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Đây là một xét nghiệm cần thiết khi nam giới đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản, khám vô sinh –hiếm muộn. Vậy, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường? Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ nào uy tín?

Tôi đang nghi ngờ mình bị vô sinh, vợ tôi kinh nguyệt đều lắm, tháng nào cũng có, hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng tôi thì cảm thấy mình yếu hơn, mỗi lần quan hệ xuất tinh tôi thấy tinh trùng rất ít. Không biết có phải việc vợ chồng lấy nhau cho đến giờ là hơn năm rồi chưa có con có phải là do tôi hay không? Tôi định đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ, không biết kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường thưa bác sĩ –namtran***@gmail

Đây là thắc mắc của rất nhiều nam giới bởi lẽ không phải ai cũng đủ kiến thức để có thể đọc được kết quả tinh dịch đồ. Hơn thế nữa, việc đọc kết quả còn nhằm mục đích đưa ra những tư vấn khắc phục sớm cho bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm tầm soát khả năng sinh sản ở nam giới, nó cung cấp các thông số về chất lượng, số lượng tinh trùng ở nam giới. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ có thể đưa ra các tư vấn, chỉ định phù hợp trong việc điều trị hiếm muộn –vô sinh ở nam. Ngoài ra, kết quả tinh dịch đồ còn giúp đưa ra các chẩn đoán về một số bệnh nam khoa như: hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh ở nam giới,…

kết quả tinh dịch đồ bình thường

Lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới sẽ phải tự lấy mẫu bằng cách thủ dâm, trừ trường hợp nam giới không thể tự mình lấy được (liệt dương, rối loạn cương) thì phải sử dụng máy hỗ trợ. Để đảm bảo hiệu quả khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 2-5 ngày. Nếu như sớm hơn hoặc lâu hơn thì kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ không chính xác.

Sau khi có được mẫu tinh dịch của nam giới, các bác sĩ sẽ đưa vào phòng thí nghiệm để tiến hành làm xét nghiệm. Trong phòng xét nghiệm, mẫu tinh dịch sẽ được đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng, tỉ lệ di động của tinh trùng, số lượng tinh trùng, hình dạng tinh trùng, mật độ tinh trùng,….Các thông số trong xét nghiệm tinh dịch đồ có sự đan xen giữa tỷ lệ di động và tinh trùng sống

Kết quả xét nghiệm tinh dịch bình thường?

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là khi khối lượng mỗi lần xuất tinh của nam giới đạt giới hạn bình thường, tỷ lệ dao động của tinh trùng, di động nhanh, tinh trùng có hình thái bình thường, không có lẫn máu trong tinh dịch. Nếu như các chỉ số khi lấy kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ vượt quá hoặc thấp hơn ngưỡng trùng bình chứng tỏ nam giới đang mắc các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010 thì chỉ số tinh dịch đồ bình thường bao gồm thể tích trung bình từ 1,5, mật độ tinh trùng >15 triệu/ml, tỷ lệ sống >58%, >4% hình dáng bình thường, <1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch.

Các con số nói trên được xem là tối thiểu, nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đạt bằng hoặc cao hơn các chỉ số kể trên thì nam giới có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu chúng thấp hơn, hoặc có một vài chỉ số trong các chỉ số kể trên không bình thường thì chúng ta cần lưu ý đặc biệt.

Đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ là người đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho bạn và đánh giá xem kết quả của bạn có tốt hay không. Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của bạn bình thường thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu như kết quả xét nghiệm của bạn có bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, bạn đang gặp các vấn đề về tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng vón cục,…thì các bác sĩ cũng đưa ra các định hướng cho bạn.

Bản thân chúng ta không đủ kiến thức để đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mà cần nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ. Ngoài ra, sự hỗ trợ của các bác sĩ không đơn thuần chỉ là đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường mà còn là sự chỉ định sau đó. Do đó, tốt nhất, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, thực hiện cũng như nhận được các tư vấn từ các bác sĩ.

Địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ nào uy tín?

Tại Hà Nội, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một trong những địa chỉ khám chữa các bệnh nam khoa, trong đó xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là một hạng mục trong danh mục khám nam khoa của phòng khám. Với hệ thống máy móc xét nghiệm chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ, cùng đội ngũ các bác sĩ chuyên gia lành nghề, giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm sẽ đưa ra kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác cho bạn.

Hơn thế nữa, căn cứ vào tình trạng hiện tại, các bác sĩ cũng có những lời khuyên, định hướng điều trị giúp nam giới có thể sinh sản bình thường.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn về vấn đề kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ hoặc muốn làm xét nghiệm tinh dịch đồ, khám nam khoa, nam giới có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi ngay đến tổng đài 02437 152 1520969 668 152 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, hỗ trợ đặt lịch hẹn khám miễn phí 24/24.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội