Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủTin TứcNguyên nhân dẫn đến đau bụng khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng khi mang thai

Bên cạnh tình trạng ra máu thì đau bụng khi mang thai cũng là một dấu hiệu thường gặp. Tùy thuộc từng nguyên nhân, mức độ mà đau bụng khi mang thai có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe của mẹ và bé. Đau bụng khi mang thai chị em không nên chủ quan, đó là lời khuyên của các chuyên gia sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.

Đau bụng khi mang thai là một biểu hiện sinh lý bình thường do sự thay đổi nội tiết của thai kỳ. Nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu cảnh báo những bất thường liên quan đến các bệnh sản phụ khoa, nội ngoại khoa trong khi mang thai mà chị em không nên chủ quan. Đau bụng khi mang thai cần được xác định đặc tính, nguyên nhân, mức độ và tính chất để có định hướng xử lý phù hợp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai

Đối với người phụ nữ mang thai là thiên chức mà tạo hóa ban tặng, đau bụng khi mang thai là một biểu hiện thường gặp trong thai kỳ, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

đau bụng khi mang thai

Nguyên nhân đau bụng khi mang thai

Thông thường, khi có thai và thai đã vào tử cung, bắt đầu hành trình phát triển về kích thước, hình dáng. Do đó, để thích ứng với sự phát triển đó dạ con của người phụ nữ cũng sẽ phát triển về kích thước, cùng với đó là dây chằng ở tử cung cũng phải căng giãn ra. Do đó, khi mẹ bầu di chuyển mạnh, thường xuyên gây ra tình trạng căng giãn nhiều hơn tạo ra các cơn đau bụng khi mang thai. Ngoài ra, đau bụng khi mang thai cũng có thể bắt nguồn từ những lý do chị em đang gặp phải các vấn đề bất thường trong thai kỳ như động thai, dọa sảy thai, thai ngoài tử cung,…

Bản thân chị em không thể tự mình nhận biết được nguyên nhân đau bụng khi mang thai do đâu, sinh lý hay bệnh lý. Do đó, khi gặp phải tình trạng đau bụng khi mang thai chị em tuyệt đối không nên chủ quan, cần phải theo dõi cơn đau cũng như kịp thời đến gặp các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và định hướng xử lý.

Đặc điểm cơn đau bụng khi mang thai

Cơn đau bụng bình thường trong thai kỳ thường là đau lâm râm, đau nhói vùng bụng dưới. Khi em bé bắt đầu phát triển có thể gây ra các cơn đau ở một hoặc thậm chí là cả hai bên. Tình trạng đau bụng khi mang thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu do thai bắt đầu đang làm tổ bám chắc vào tử cung của mẹ, hoặc cũng có thể đau suốt thai kỳ.

Đau bụng khi mang thai được xem là bình thường khi chúng không tăng lên, có xu hướng giảm khi nghỉ ngơi, thư giãn. Đau bụng khi mang thai được xem là bất thường khi chúng kèm theo các biểu hiện khác như ra dịch hồng, ra máu, đau dữ dội, quặn thắt từng cơn,… Cơn đau có thể khởi phát từ vùng rốn lan xuống vùng xương mu. Những biểu hiện đau bụng khi mang thai lúc này có thể là dấu hiệu động thai, dọa sảy hoặc sảy thai, nhau tiền đạo, thai ngoài tử cung…rất nguy hiểm cần phải can thiệp xử lý càng sớm càng tốt.

Lời khuyên cho mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai

Khi có biểu hiện đau bụng khi mang thai, nếu như cơn đau quá nhiều, dữ dội và kéo dài liên tục kèm theo biểu hiện ra máu, ra dịch, kèm theo nôn, sốt,,…các mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan. Lúc này cần thu xếp đến gặp các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn, khám có định hướng giảm đau, dưỡng thai, đảm bảo cho thai và mẹ đều khỏe mạnh. Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, thuốc điều chỉnh nội tiết, thuốc kháng sinh,,.. để điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên chú ý nghỉ ngơi, thư gian, không nên làm việc nặng, chăm sóc bản thân chu đáo, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để việc điều trị mang lại hiệu quả cao.

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến sản phụ khoa thì đau bụng khi mang thai cũng có thể do mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiết niệu, sỏi thân, ruột thừa,…Do đó mẹ cũng nên chú ý theo dõi các cơn đau bụng khi mang thai nhé.

Như vậy, đau bụng khi mang thai là một tình trạng phổ biến có thể cảnh báo nhiều nguy hiểm trong thai kỳ do đó chị em cũng không nên chủ quan. Bất cứ những dấu hiệu nào được xem là bất thường trong thai kỳ chị em cũng cần phải chú ý, chia sẻ với các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn, điều trị khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh. Tình trạng đau bụng khi mang thai được xác định là bình thường hay bất thường còn phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất và mức độ của cơn đau. Điều này được xác định khi chị em đi khám, kết hợp siêu âm kiểm tra các chỉ số thai, chị em không thể tự nhận biết.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội