Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủBệnh xã hộiChi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HIV –một trong những xét nghiệm nhằm tầm soát căn bệnh thế kỷ này. Thế nhưng trên thực tế việc bệnh nhân tự nhận thức và chủ động tự nguyện đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm là không nhiều. Một trong những điều khiến bệnh nhân quan tâm đó chính là chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là việc sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định xem mình có bị nhiễm virus này hay không từ đó có định hướng tầm soát tốt nhất. Đa phần bệnh nhân khi nhiễm HIV thường không biết mình mắc bệnh do nhiễm HIV không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS. Bệnh càng nặng thì càng khó chữa, có thể lây sang cho người khác mà không hề hay biết.

xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền

xét nghiệm hiv test nhanh

Virus HIV nhân lên rất nhanh chóng vào 3 tuần đầu, chúng có thể lan khắp các tạng trong cơ thể, có thể trong dịch não, tủy sống, trong máu. Sau 3 -6 tuần nhiễm trùng bắt đầu giảm, có đến 95% bênh nhân vẫn khỏe mạnh bình thường. Nhiễm trùng diễn ra âm thầm hơn. Việc làm xét nghiệm HIV có hiệu quả chính xác nhất thường sau 2-3 tháng. Có một số trường hợp dưới 5 tháng không tìm ra virus nhưng sang tháng thứ 6 đi xét nghiệm lại có virus. Thậm chí có nhiều trường hợp xét nghiệm virus HIV sau cả vài năm.

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền là băn khoăn của rất nhiều người, thế nhưng trên thực tế chúng không hề đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Tại các bệnh viện trung ương thậm chí xét nghiệm test nhanh HIV chỉ khoảng gần 100 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc xét nghiệm HIV bao gồm cả việc sàng lọc, xác định và chẩn đoán HIV, …do đó có thể tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau và chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các yếu tố đó.

Có nhiều bệnh nhân vì nhiều lý do khác nhau mà nhiễm HIV nhưng họ không hề hay biết như dẫm phải kim tiêm có chứa máu của người bị HIV, lây bệnh từ người thân, vợ chồng lây nhiễm cho nhau,…Khi đi làm xét nghiệm HIV đa phần bệnh nhân đều mang tâm lý rất mặc cảm, áp lực. Do đó, để đảm bảo cho việc xét nghiệm HIV có kết quả chính xác cũng như đảm bảo quyền lợi người bệnh hầu hết các cơ sở y tế đều bảo mật thông tin này.

Để biết xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền chúng ta cần biết rằng, xét nghiệm này không chỉ làm một lần, có thể làm vài lần, có xét nghiệm chỉ là test nhanh, có xét nghiệm chuyên sâu mới có thể phát hiện ra chính xác bạn có mắc bệnh hay không. Tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh mà lựa chọn các phương pháp phù hợp và chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào yếu tố này.

Phát hiện HIV qua xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu phát hiện HIV thường qua 2 bậc đó là test nhanh, xét nghiệm cao cấp. Đối với các test nhanh thì chỉ cần lấy mẫu máu đưa vào phòng xét nghiệm, người bệnh có thể được trả kết quả ngay trong ngày, không phải chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên bạn vẫn phải làm xét nghiệm này lặp lại sau thời gian 3-6 tháng để có kết luận chính xác. Chí phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền cho test nhanh, câu trả lời là chỉ vào khoảng vài trăm ngàn, tùy thuộc từng cơ sở, loại hình cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn.

Đối với các xét nghiệm chuyên sâu hơn thì chi phí thì chi phí có thể lên tới vài triệu đồng. Xét nghiệm chuyên sâu này nhằm xác định chính xác xét có phải bạn đã nhiễm HIV hay không, định lượng HIV trong cơ thể là bao nhiêu,…Do đó, chỉ sau khoảng 2-3 tháng có hành vi nguy cơ thì người bệnh có thể đi làm xét nghiệm HIV.

Nhiễm HIV là nỗi ám ảnh với mọi người, bởi khi mắc bệnh chẳng khác nào bản án tử hình, tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp trên thế giới đã có thể tạo ra những điều kỳ diệu cho bản thân và chính gia đình của họ. Do đó, tốt nhất khi có nghi ngờ chúng ta không nên mặc cảm, không nên xa lánh hay tự tìm đến cách kết thúc cuộc sống. Hãy chủ động tầm soát bệnh để bảo vệ mình và cộng động. Giả sử bạn mắc bệnh nhưng nếu như có cách điều trị khoa học, cuộc sống của bạn vẫn diễn ra như bao người bình thường khác.

Như vậy, chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như loại xét nghiệm, tình trạng nhiễm bệnh, địa chỉ xét nghiệm người bệnh lựa chọn. Chúng ta không nên quá lo lăng áp lực về vấn đề này, điều quan trọng là có thể tìm ra bệnh sớm để chủ động tầm soát bệnh sớm nhất. Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm, người bệnh có thể gọi 02437 152 1520969 668 152 hoặc chọn tư vấn trực tuyến để được tư vấn và đặt lịch hẹn xét nghiệm miễn phí.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội