Địa chỉ: 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 024 37 152 152 - 0969 668 152
Mở cửa: 8:00 - 20:30 | Thứ 2 - Chủ nhật
Trang ChủTin TứcCách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai hiệu quả

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai hiệu quả

Thông thường trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Đây là một yếu tố quan trọng liên quan đến việc thụ thai ở nữ giới. Nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng, khả năng mang thai của các chị em sẽ cao hơn, ngược lại với những trường hợp chưa muốn có con thì, việc xác định ngày rụng trứng cũng sẽ giúp họ phòng tránh thai hiệu quả. Vậy, cách tính ngày rụng trứng để mang thai và tránh thai như thế nào? Việc tính ngày rụng chứng để sinh con trai hay con gái có chính xác không? Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về cách tính ngày rụng trứng chuẩn để giúp chị em có thêm những kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Rụng trứng là hiện tượng sinh lý xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Theo đó vào mỗi tháng, ở buồng trứng của các chị em sẽ sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Chính vì vậy việc tính ngày rụng trứng là vô cùng quan trọng trong kiến thức mang thai của các chị em.

cách tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng chứng giúp tránh thai và thụ thai theo ý muốn

Các chuyên gia y tế cho biết, hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Để tính được ngày rụng trứng trước hết các bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày? Các bạn có thể xác định vấn đề này bằng cách đánh dấu ngày đầu tiên của kỳ hành kinh mỗi tháng, thời gian từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng tiếp theo chính là độ dài kỳ kinh nguyệt của bạn. Tốt nhất các bạn nên theo dõi khoảng từ 4 – 5 tháng để có được kết quả chính xác.

Sau khi xác định được yếu tố này, các bạn hoàn toàn có thể xác định được ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt bằng công thức sau:

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Điều này có nghĩa là, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn vào khoảng 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, với chu kỳ kinh 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 12 tình từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, căn cứ vào cách tính ngày rụng trứng ở nữ giới, các cặp đôi hoàn toàn có thể xác định được thời gian phù hợp để giúp gia tăng khả năng thụ thai thành công cũng như cách tránh thai hiệu quả, cụ thể:

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Đối với những cặp đôi đang mong muốn có con, thì việc canh ngày rụng trứng để có thai là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu tinh trùng nếu đến đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp việc thụ tinh đạt tỉ lệ cao hơn.

Theo đó, sau khi trứng rụng thì vẫn có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24 giờ, trong khi đó, tinh trùng sau khi được phóng vào cơ thể người phụ nữ có thể sống được khoảng từ 2 – 3 ngày. Do đó, nếu các cặp đôi quan hệ trong khoảng thời gian 1, 2 ngày trước hoặc sau khi rụng trứng thì trứng và tinh trùng sẽ có cơ hội gặp nhau nhiều hơn, từ đó việc thụ thai sẽ đạt tỉ lệ cao hơn.

cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai chính xác

Các chị em phụ nữ chỉ cần theo dõi những thay đổi của cơ thể hoặc đơn giản nhất là sử dụng que thử rụng trứng sẽ dễ dàng xác định được thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng để thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai an toàn

Với những cặp đôi chưa có ý định sinh con, thì việc tính ngày rụng trứng cũng là một trong những biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Theo đó, để tránh mang thai khi quan hệ tình dục, các cặp đôi nên tránh thời điểm rụng trứng trước và sau 5 ngày. Thời gian quan hệ tuyệt đối an toàn, hầu như không thể mang thai thường là khoảng từ ngày 20 của kì kinh này cho đến trước ngày đầu của kì kinh trong tháng tiếp theo.

Trong thời kì này, khả năng thụ thai thấp vì trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Tuy nhiên điều này không đúng một cách tuyệt đối, vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kì này do trứng rụng không cùng thời điểm nên quá trình phân hủy diễn ra cũng không đồng nhất.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng được xem là thời kỳ tương đối an toàn mà các bạn có thể quan hệ để không mang thai. Tuy nhiên, vì chỉ mang tính tương đối nên các chị em vẫn có thể có khả năng mang thai ở giai đoạn này, do đó để chắc chắn không bị dính bầu, tốt nhất các bạn nên sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai và con gái

Theo các chuyên gia y tế, các cặp đôi hoàn toàn có thể dựa vào cách tình ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái. Theo đó, ngay tại thời điểm thụ thai, khi trứng kết hợp với tinh trùng, giới tính của trẻ đã được hình thành. Nếu trứng kết hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ sinh con gái, còn gặp tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ sinh con trai.
Căn cứ vào những đặc điểm của từng loại tinh trùng, các bạn có thể tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để sinh con.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có khả năng “bơi” nhanh, rất sung sức nhưng chỉ duy trì được một khoảng thời gian và một quãng đường nhất định. Bên cạnh đó, tinh trùng Y ưa thích môi trường kiềm và dễ chết nếu gặp phải môi trường axit.

Dựa vào những đặc tính này, nếu muốn sinh con trai, các cặp đôi nên quan hệ vào gần ngày rụng trứng nhất. Bởi tinh trùng Y không thể “sống thọ” trong môi trường âm đạo của người phụ nữ (môi trường tinh dịch có tính kiềm), nên các bạn cần tạo điều kiện để tinh trùng Y tiếp cận được trứng càng nhanh càng tốt.

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

Nếu như tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có lợi thế về tốc độ, thì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X lại có ưu thế về thời gian. Theo đó, tinh trùng X tuy chậm chạp nhưng lại có sức bền và “sống dai” hơn tinh trùng Y và dạng tinh trùng này ưa thích môi trường axit và “ghét” môi trường kiềm.

Chính vì vậy, các cặp vợ chồng nếu quan hệ xa ngày rụng trứng, khả năng sinh con gái sẽ cao hơn do tinh trùng X sống lâu hơn, có thể chờ đợi đến ngày trứng rụng.

Một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Thông thường vào thời điểm trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể các chị em cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình dễ nhận biết như:

  • Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn
  • Vùng bụng dưới đau âm ỉ, hoặc có hiện tượng riết nhẹ.
  • Thân nhiệt cơ thể có thể tăng lên thêm từ 0,4 – 1 độ C.
  • Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ ở âm đạo.
  • Trong thời gian rụng trứng, phụ nữ thường có xu hướng tình dục tăng cao.
  • Ngực trở nên căng cứng và tức.
  • Trong những ngày rụng trứng phụ nữ thường xuyên cảm thấy khá mệt mỏi

Căn cứ vào các dấu hiệu này, cộng thêm việc tính toán kỳ rụng trứng, các bạn hoàn toàn có thể xác định được thời điểm rụng trứng của bản thân để có những quyết định đúng đắn về việc mang thai hay tránh thai.

Trên đây, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã gửi tới các chị em cách tính ngày rụng trứng để mang thai và tránh thai. Hi vọng rằng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu hơn về các thời điểm dễ thụ thai và tránh thai trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cũng phải nhấn mạnh rằng việc tính toán này vẫn chỉ ở mức độ tương đối, đặc biệt là đối với những đối tượng có kỳ kinh nguyệt không đều. Do đó, nếu các bạn muốn xác định chính xác ngày rụng trứng của bản thân có thể sử dụng que thử trứng hoặc đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm. Qua đó bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn thời điểm thụ thai và tránh thai phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng 0969 668 152 hoặc chát trực tuyến để được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội giải đáp cụ thể 24/24h.

Tư vấn

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiên

Với gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, từng tốt nghiệp đại học Y Hà Nội năm 1983- Một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về y học, Bác sĩ Sản Phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên là một trong những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền nội dung © 2018 thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội